Single Sign-On (SSO) là gì? Điều doanh nghiệp cần biết khi muốn triển khai SSO với phần mềm LMS

Single Sign-On là gì? Những điều mà bạn cần biết nếu muốn tích hợp SSO với phần mềm LMS, sẽ được ProSeeds giải đáp ở bài viết này.

Trong quá trình triển khai các dự án eLearning cho các doanh nghiệp tại thị trường Nhật Bản và Việt Nam, chúng tôi nhận thấy yêu cầu về việc tích hợp SSO với phần mềm LMS nói chung là một trong những nhu cầu thường thấy.

Vậy để bạn, nhân sự tham gia vào việc triển khai dự án eLearning cho doanh nghiệp có được các kiến thức tổng quát về SSO và cũng như những thứ cần chuẩn bị, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau nhé.

  • Single Sign-On (SSO) là gì?
  • Lợi ích mà Single Sign-On (SSO) mang lại cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp?
  • Các tiêu chuẩn thông dụng của Single Sign-On (SSO)?
  • Liệu Single Sign-On (SSO) có tiềm tàng các điểm yếu về Bảo mật thông tin?

#1- Single Sign-On (SSO) là gì?

elearning, phần mềm LMS LearningWare, SSO

Đăng nhập một lần – SSO/ Single Sign-On chính là một cơ chế giúp thực hiện việc xác thực phiên và người dùng cho phép người dùng cuối (end-user) nhập một bộ thông tin đăng nhập (có thể gồm tên và mật khẩu) để có quyền truy cập vào nhiều ứng dụng khác nhau.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu phải không?

Hãy lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu về Single Sign-On là gì nhé.

Khi bạn có thể dùng các tài khoản của Facebook, Google để đăng nhập vào các nền tảng trên mạng hay chơi các tựa game ở điện thoại thông minh

#2- Lợi ích mà Single Sign-On mang lại cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp?

Điểm lợi ích lớn nhất mà SSO mang lại cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp đó chính là gia tăng về trải nghiệm của người học khi tham gia đào tạo thông qua phần mềm LMS. 

Khi đã hoàn tất SSO với phần mềm LMS, người học là nhân viên của doanh nghiệp sẽ không cần đăng nhập nhiều lần để vào phần mềm LMS khi học trực tuyến nửa, đồng thời giảm tải việc phải quản lý và nhớ mật khẩu của mình.

#3- Các tiêu chuẩn thông dụng của Single Sign-On (SSO)?

Tích hợp LMS LearningWare với hệ thống của doanh nghiệp

Điều bạn cần quan tâm khi muốn thực hiện SSO chính là hệ thống của doanh nghiệp và phần mềm LMS có cùng chung một tiêu chuẩn SSO hay không.

Do SSO sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau mà doanh nghiệp bạn cần cân nhắc như OpenID, OAuth, SAML, etc.

Vì thế đây là lúc bạn sẽ cần kết nối Đội ngũ IT của hai bên để thảo luận kỹ hơn về vấn đề này.

#4- Nếu doanh nghiệp của bạn muốn kết nối Single Sign-On (SSO) với phần mềm LMS LearningWare của ProSeeds?

Cài đặt phần mềm iSpring Suite - ProSeds eLearning

Giả sử bạn là khách hàng của ProSeeds và muốn thực hiện tích hợp SSO với phần mềm LMS LearningWare, đây là những thông tin bạn phải biết.

Hiện phần mềm LMS LearningWare của ProSeeds đang hỗ trợ tiêu chuẩn SSO là SAML 2.0.

Như đã đề cập ở trên SAML là tiêu chuẩn của SSO hiện tại và phiên bản mới nhất là SAML 2.0. 

Về mặt kỹ thuật, SAML có thể hiểu là Ngôn ngữ đánh dấu xác nhận bảo mật và cũng như là một tiêu chuẩn mở để trao đổi dữ liệu xác thực và ủy quyền giữa các bên. 

Giữa nhà cung cấp nhận dạng (Identity Provider – IdP) và nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider-SP).

Thông thường việc tích hợp SSO sẽ theo hai hướng:

Hướng #1: Tích hợp với hệ thống của các Nhà cung cấp khác

Ở đây khách hàng sẽ cần kiểm tra với các Nhà Cung Cấp đó hiện đang hỗ trợ chuẩn nào. Nếu không, NCC có thể tùy chỉnh và cài đặt SAML 2.0 để tích hợp SSO hay không.

Thông thường khách hàng sẽ sử dụng các hệ thống như

Hướng #2: Tích hợp với hệ thống của chính khách hàng

Ở hướng này, bạn sẽ cần làm việc với Đội ngũ IT để xác định chuẩn đang hỗ trợ, và phương án để cài đặt SAML 2.0 nếu doanh nghiệp chưa hỗ trợ chuẩn này cho việc tích hợp SSO.

#5- Liệu Single Sign-On (SSO) có tiềm tàng các điểm yếu về Bảo mật thông tin?

phần mềm lms

Biết rằng lợi ích như vậy, nhưng liệu SSO có tiềm tàng các điểm yếu về Bảo mật thông tin hay không? 

Do cũng vì không cần đăng nhập nhiều lần vào các hệ thống khác nhau, nếu nhân sự của công ty sơ ý làm mất tài khoản, kẻ ăn cắp có thể dễ dàng truy cập vào các hệ thống khác nhau của doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc sử dụng thêm các hình thức bảo mật khác để gia tăng sự an toàn khi sử dụng xác thực SSO.

Kết luận:

Vậy trên đây là các thông tin tổng quát nhất mà bạn sẽ cần nắm khi muốn tích hợp SSO với phần mềm LMS nói chung và LMS LearningWare nói riêng. 

Tóm lại, SSO là một việc áp dụng tốt để gia tăng trải nghiệm của người dùng giữa các phần mềm và giảm thiểu các công việc quản lý thông tin đăng nhập.

Tuy nhiên, về kỹ thuật có một số tiêu chuẩn bạn cần nắm. Rất quan trọng để bạn xác định sự ăn khớp về tiêu chuẩn SSO giữa doanh nghiệp bạn/ hệ thống doanh nghiệp đang xài từ bên thứ 3 với phần mềm LMS đang lựa chọn.

Và cũng như các tiềm tàng về Bảo mật thông tin mà bạn cần biết và cũng như cách để có thể khắc phục.

Để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0379996087 hoặc email customer@pro-seeds.com.vn

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: