Microlearning là gì? A – Z những điều bạn cần phải biết

Microlearning là gì? và những câu hỏi liên quan về hình thức đào tạo này sẽ được ProSeeds giải đáp qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua 5 câu hỏi chính để giúp bạn có những kiến thức cần thiết về Microlearning.

5 câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau đi qua để tìm hiểu về Microlearning như sau:

 • Microlearning là gì?
 • Tiêu chí nào giúp tạo nên khóa học Microlearning hiệu quả?
 • Có phải tất cả nhóm nhân sự đều phù hợp với Microlearning?
 • Vậy lợi ích của Microlearning là gì?
 • Những lưu ý về Microlearning bạn cần quan tâm?

.  .  .

I) Microlearning là gì?

Micro trong Microlearning ở tiếng Hy Lạp có nghĩa là nhỏ. Microlearning chính là việc tạo ra các khóa học với thời lượng nhỏ mà người học có thể dễ tiếp thu trong khoảng thời gian ngắn. 

Một trong những lí do chính của sự phát triển của Microlearning trong thế kỷ 21 chính là sự bận rộn, lịch làm việc dày đặc của nhân viên hiện nay. Vì thế Microlearning dần được trở nên ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động đào tạo trực tuyến (eLearning). 

Các bài học Microlearning thường được tối ưu cho thiết bị di động, để nhân sự của công ty có thể tranh thủ học, mọi lúc mọi nơi. 

.  .  .

II) Tiêu chí nào giúp tạo nên khóa học Microlearning hiệu quả?

Các khóa học Microlearning hiệu quả thường bao gồm và được xây dựng dựa trên tiêu chí sau D.A.T

 1. Digestible: Có nghĩa là chủ đề của bài học được thu hẹp từ một chủ đề lớn
 2. Actionable: Các bài học Micro-learning thường được xây dựng để nhân sự của công ty có thể nhanh chóng nạp ngay kiến thức và sử dụng chúng. Nên ở đây Acttionable có nghĩa là bài học mang tính ứng dụng cao
 3. Timebound: Các bài học được gói gọn trong một khung thời gian phù hợp để đủ truyền tải kiến thức. Thông thường, các khóa học sẽ được cố gắng tối ưu trong khoảng thời gian 1-5 phút

Ví dụ về Microlearning:

Hãy cùng xem qua ví dụ gần gũi với cuộc sống hằng ngày của chúng ta, để hiểu rõ hơn về Microlearning.

Khi bạn sắp đi dự tiệc cưới, nhưng bạn chưa biết cách thắt cà vạt, bạn sẽ làm gì?

Chắc chắn, bạn liền sử dụng các trang tìm kiếm thông tin, hãy lấy ví dụ là Youtube, bạn tìm ngay một video 3-5 phút. Sau đó, kết quả bạn đạt được chính là bạn học được kỹ năng thắt cà vạt

Hãy cùng phân tích tình huống trên dưới tiêu chí DAT để hiểu rõ hơn:

 • Digestible: Tập trung vào chủ đề thắt cà vạt
 • Actionable: Sau khi xem xong video Youtube bạn biết cách thực hiện kĩ năng này
 • Timeboud: Xem Video Youtube ngắn trong khoảng 3-5 phút

.  .  .

III) Có phải tất cả nhóm nhân sự đều phù hợp với Microlearning?

Hầu hết các nhân sự của công ty ai đều có thể sử dụng Microlearning. Tuy nhiên, nhóm nhân viên cần thiết nhất đó chính là nhóm nhân viên không thường xuyên có mặt tại công ty và phải di chuyển nhiều nơi như đội ngũ Kinh doanh (Sale).

Với Microlearning, vừa đảm bảo được không ảnh hưởng đến công việc và mà còn đảm bảo được các hoạt động đào tạo được diễn ra đều đặn

.  .  .

IV) Vậy lợi ích của Microlearning là gì?

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, Microlearning được sinh ra là do chúng ta không có quá nhiều thời gian để học hay sự tập trung của chúng ta giảm sút trong thời đại internet hiện nay.

Thực tế, nghiên cứu của Journal of Applied Psychology đã chỉ ra rằng Microlearning giúp nâng cao hiệu quả đào tạo lên đến 17%

Hơn thế nữa, người học dễ dàng tập trung hơn và ghi nhớ tốt hơn, do khóa học thường được gói gọn trong 3-7 phút và chỉ tập trung vào các chủ đề cụ thể.

Hình thức này phù hợp với cuộc sống hiện tại, khi hầu như tất cả chúng ta ngày nay đều sở hữu điện thoại, và có thể xem các khóa học trong các khoảng thời gian chết trong ngày như khi di chuyển đến công ty trên các phương tiện công cộng, hay giờ giải lao, nghỉ trưa.

.  .  .

V) Những lưu ý về Microlearning bạn cần quan tâm?

Dù mang nhiều lợi ích như được nêu ở trên, Microlearning không thể thay thế hoàn toàn các hoạt động đào tạo.

Chúng ta cần xem xét về chủ đề chúng ta muốn triển khai để xem liệu có phù hợp không? Nếu khóa học của bạn có nhiều chi tiết và cần dành nhiều thời gian hơn thì Macrolearning lại là một hình thức phù hợp hơn.

Ví dụ như, sẽ phu hợp nếu chúng ta áp dụng Microlearning để học 1 số từ ngữ tiếng Anh, 1 thì của tiếng Anh, 1 thao tác trên Photoshop. Nhưng để học cách sử dụng Photoshop toàn diện, chúng ta cần phải tiếp cận bằng một hình thức học phù hợp hơn, để đạt được mục tiêu mà ta mong muốn.

.  .  .

VI) Tạm kết

Đây là bài viết cô đọng, nhằm giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và Microlearning và các ứng dụng hữu ích mà hình thức đào tạo này có thể mang lại, ProSeeds hy vọng thông qua những thông tin trên sẽ bạn ứng dụng Microlearning hiệu quả vào hoạt động Đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp mình. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo. Cảm ơn và tạm biệt.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: