Mô hình 70:20:10 là gì? Liệu giải pháp eLearning có thể giúp gia tăng tính hiệu quả của mô hình này?

Qua bài viết này hãy cùng ProSeeds tìm hiểu khái quát nhất về Mô hình 70:20:10 và cũng như câu trả lời cho việc liệu mô hình này và hình thức Đào tạo trực tuyến (eLearning) có thể cùng tồn tại và kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp.

Mô hình 70:20:10 là gì?

Mô hình 70:20:10 được hình thành từ nghiên cứu của Morgan McCall, Robert Eichinger và Michael Lombardo vào giữa những năm 1990; nghiên cứu này được đúc kết dựa trên cuộc khảo sát đối với gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp về triết lý học tập của họ.

Kết quả của nghiên cứu này vào thời điểm đó có thể đem đến một làn gió mới, một góc nhìn về chủ đề học tập, đào tạo trong bối cảnh doanh nghiệp.

Tỉ lệ 70:20:10 được đúc kết có ý nghĩa rằng cách học tập phổ biến nên bao gồm 70% từ sự trải nghiệm, 20 % từ mọi người xung quanh và 10% từ các buổi đào tạo.

Đến thời điểm hiện nay, mô hình đã hơn 30 năm tuổi nhưng sự hiệu quả của nó vẫn đứng vững trước bài kiểm tra của thời gian.

Với sự ổn định của mình, mô hình này vẫn đã và đang được tin dùng bởi nhiều ngân hàng nổi tiếng trên thế giới như ANZ, Standard Chartered, Bank of American, Rabobank,etc.

Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta có thể cảm nhận được tính ổn định và hiệu quả của mô hình trên trong hơn 30 năm vừa qua. Nhưng liệu trong bối cảnh chuyển đổi số của doanh nghiệp, sự bùng nổ của eLearning trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, mô hình này có còn thực sự phù hợp để áp dụng ở thời điểm hiện tại?

.  .  .

Áp dụng Mô hình 70:20:10 trong bối cảnh Đào tạo trực tuyến (eLearning) ra sao?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đi qua và phân tích từng phần của mô hình để hiểu và cũng như để xem liệu chúng có thể áp dụng vào hoạt động đào tạo trực tuyến hay không.

Học tập thông qua trải nghiệm (70%)

Giống với trẻ nhỏ học thông qua chơi, người lớn chúng ta học tốt nhất thông qua sự thực hành. Điều này cũng đã được chứng mình từ nghiên cứu của Edgar Dale, việc trực tiếp trải nghiệm các kiến thức đã học giúp người lớn lưu trữ lên đến 80% lượng kiến thức. 

Với sự cải tiến của công nghệ hiện nay và ứng dụng của chúng vào hoạt động đào tạo, thay vì để đạt được điều này thông qua các tình huống thực tế như trước đây, doanh nghiệp có thể ứng dụng các cách đột phá hơn thông qua công nghệ để đào tạo kỹ năng cho nhân viên của mình.

Doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng eLearning để tạo ra các khóa học tương tác giúp mô phỏng lại sự vận dụng kiến thức ở các tình huống thực tế. Điều chỉ có thể thực hiện được trong quá khứ thông qua hoạt động đào tạo on-the-job.

Không chỉ dừng lại ở đó, các khóa học còn thể được thiết kế theo hình thức microlearning giúp tối ưu thời gian dành cho khóa học, tránh lang mang và đảm bảo được lượng kiến thức mà người học tiếp nhận.

Một trong 1 ví dụ đó là việc mô phỏng lại tình huống gặp khách hàng của Nhân viên Sale thông qua tình huống giả định ở khóa học eLearning

Đoạn hội thoại tương tác trong khóa học được ProSeeds thiết kế

.  .  .

Học tập xã hội (20%)

Học tập xã hội hay một cách nói khác chính là việc con người chúng ta học thông qua việc giao tiếp, trao đổi thông tin với các đối tượng trong môi trường sống của chính mình. Đây không phải là một cách học hoàn toàn mới, nó đã có tuổi đời rất lâu và đã luôn là một trong những cách hiệu quả mà con người chúng ta sử dụng để thu nạp kiến thức cho mình.

Người học trao đổi với nhau thông qua tính năng diễn đàn của phần mềm LMS LearningWare

Với bối cảnh áp dụng giải pháp eLearning như hiện nay, doanh nghiệp đã có trong tay các công cụ cần thiết để thúc đẩy hình thức học tập này. Đặc biệt đối với việc sử dụng giải pháp eLearning như phần mềm LMS nói chúng, ngoài khả năng triển khai các khóa học tương tác, phần mềm còn sở hữu chức năng hỗ trợ việc trao đổi giữa người học trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Nhìn chung, điều này sẽ không những gia tăng sự gắn kết của đội nhóm trong doanh nghiệp mà còn thúc đẩy mạnh mẽ sự hiểu biết của người dùng đối với nội dung học tập.

Và có thể nói, một môi trường học tập cá nhân thuận tiện hơn và những trải nghiệm tích cực trong quá trình học tập xã hội của người học là điều mà những giải pháp eLearning như phần mềm LMS có thể đem đến cho doanh nghiệp.

Để hiểu hơn về lợi ích của tính năng Diễn đàn ở phần mềm LMS, bạn hãy tham khảo qua các bài viết sau:

.  .  .

Học tập thông qua đào tạo chính thống (10%)

% còn lại ở mô hình thể hiện việc kiến thức được tiếp nạp thông qua hình thức đào tạo chính thống, đối với bối cảnh của doanh nghiệp chính là các buổi workshop, buổi đào tạo theo mô hình lớp học truyền thống.

Các khóa học được phát hành cho người dùng thông qua phần mềm LMS

Điều này có thể được tối ưu hơn khi các giải pháp eLearning được doanh nghiệp áp dụng. Thay vì để việc tham dự các buổi đào tạo trở thành các trở ngại tiềm tàng đem đến ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và nhân viên nói riêng. 

Việc sử dụng các nền tảng hỗ trợ đào tạo trực tuyến như phần mềm LMS sẽ hỗ trợ nhân viên của doanh nghiệp có thể chủ động và thuận tiện hơn để tham gia các hoạt động đào tạo.

Song song đó, việc ứng dụng giải pháp kể trên góp phần đánh bay vấn nạn tam sao thất bản kiến thức khi doanh nghiệp không thể triển khai các khóa đào tạo nhân viên ở quy mô lớn.

.  .  .

Tạm kết

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng mô hình 70:20:10 vẫn có thể giữ vững phong độ của mình, chứng minh được sự hiệu quả bất chấp thách thức của thời gian. Hơn thế nữa, viết kết hợp với hình thức Đào tạo trực tuyến (eLearning), sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng sự hiệu quả trong việc áp dụng mô hình này.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tìm kiếm một giải pháp eLearning cho mình, hãy tham khảo thêm thông tin về giải pháp sau:

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: