SCORM hay không? Đâu là quyết định phù hợp cho chương trình đào tạo trực tuyến (eLearning) của doanh nghiệp?

Hãy cùng ProSeeds tìm hiểu qua bài viết này câu trả lời cho câu hỏi, liệu đó có phải là quyết định phù hợp để doanh nghiệp của bạn phát triển các khóa học eLearning theo chuẩn SCORM.

Thông qua kinh nghiệm tư vấn giải pháp eLearning, ProSeeds nhận thấy rằng việc doanh nghiệp có nên áp dụng tiêu chuẩn nội dung SCORM cho khóa học eLearning của mình hay không chính là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của doanh nghiệp khi lần đầu triển khai dự án eLearning. 

Bài viết này sẽ tập trung khai thác và tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi:

  • “Liệu doanh nghiệp có nên sử dụng các khóa học SCORM thay cho các dạng tài liệu thông thường như Video, PDF?”

Thực tế, sẽ không có một đáp án cụ thể có thể áp dụng cho mọi trường hợp, nhưng ProSeeds sẽ chỉ ra cho bạn những Ưu và Nhược khi sử dụng tiêu chuẩn SCORM cho các khóa học của mình, để từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua các lợi ích doanh nghiệp nhận được khi áp dụng SCORM vào khóa học eLearning của mình:

 

.  .  .

Lợi ích #1: Khả năng tái sử dụng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của SCORM chính là khả năng tái sử dụng, trên lý thuyết, khi doanh nghiệp quyết định thay đổi phần mềm LMS đang dùng, chỉ cần doanh nghiệp lựa chọn phần mềm LMS mới có khả năng hỗ trợ tiêu chuẩn SCORM của khóa học eLearning hiện tại, thì việc di dời nội dung giữa hai phần mềm sẽ tương đối đơn giản và không gặp quá nhiều khó khăn.

Dù vậy, để khóa học của doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru ở phần mềm mới, việc kiểm tra kỹ lưỡng và trao đổi với NCC của phần mềm là điều quan trọng cần thực hiện.

Lợi ích #2: Theo dõi các tương tác của người dùng với khóa học

Một trong những lợi ích khác mà chúng ta cần nhắc đến khi nói về SCORM là khả năng hỗ trợ doanh nghiệp ghi nhận và theo dõi các tương tác của người học với khóa đào tạo eLearning.

Khi khóa đào tạo eLearning đã được bổ sung thêm các yếu tố tương tác nhằm tăng tính sinh động, trực quan và song song đó doanh nghiệp cũng có nhu cầu cho việc nhận được các báo cáo về dữ liệu học tập giữa người học và yếu tố tương tác dược thêm vào thì SCORM sẽ là một lựa chọn phù hợp và lợi ích này của SCORM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu đào tạo đề ra.

Chúng ta có thể kể đến các tương tác điển hình như:

  • Nhằm tránh tình trạng học lướt, đối với các nội dung bài học là Slide và Video, có thể thực hiện khóa theo thời gian, để đảm bảo học viên phải xem hết nội dung trước khi qua phần mới.
  • Nhằm tránh tình trạng chỉ bài khi kiểm tra ở nơi có giám sát lỏng lẻo, các câu hỏi ở bài kiểm tra có thể được cài đặt để đợi tới thời gian định sẵn trước khi qua câu hỏi tiếp theo.
  • Để đảm bảo kiến thức trước khi người học chuyển sang phần học mới, người học cần đỗ bài kiểm tra, nếu không sẽ được điều hướng để quay lại học bài học ở chương hiện tại.

Mặt khác, việc đóng góp khóa học dưới chuẩn SCORM có thể không thực sự cần thiết nếu doanh nghiệp không có nhu cầu cho việc ghi nhận dữ liệu kể trên

Lợi ích #3: Khả năng kết nối nội dung đào tạo

Ngoài các ưu điểm trên, SCORM còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc gắn kết các phần của bài học như bài giảng, bài kiểm tra vào cùng một khối; thay vì như cách thông thường là cài đặt bằng tính năng mặc định của phần mềm LMS. 

Điều này giúp người học có thể trải qua khóa học ở cùng một nơi mà không phải bị điều hướng và di chuyển qua nhiều nơi khác nhau.

.  .  .

Để phát triển khóa học eLearning SCORM, hiện doanh nghiệp có hai phương án sau:

  1. Sử dụng nguồn lực nội bộ và Phần mềm phát triển khóa học eLearning (authoring tool)
  2. Sử dụng dịch vụ phát triển nội dung eLearning từ Nhà cung cấp (NCC) như ProSeeds

Ở bài viết này, sẽ tập trung khai thác các nhược điểm của phương án đầu tiên.

Nhược điểm #1: Khả năng kết nối nội dung đào tạo

Một điều doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi lựa chọn phương án đầu tiên chính là phần mềm thiết kế bài giảng eLearning không phải là phần mềm dễ sử dụng. Phần mềm này đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức để có thể thành thạo.

Nếu yêu cầu của doanh nghiệp là khóa eLearning với các tương tác đơn giản, thì việc tạo ra nó tương đối dễ, tuy nhiên với các yêu cầu đặc thù và phức tạp hơn, đòi hỏi nhân sự đảm nhiệm phải thực sự thành thạo phần mềm để có thể thiết kế nên được khóa học eLearning như mong muốn.

Nhược điểm #2: Sự phức tạp từ yếu tố kỹ thuật

Tính đến thời điểm hiện tại, SCORM không những là một tiêu chuẩn nội dung đã lâu đời mà còn đòi hỏi sự hiểu biết từ góc độ kỹ thuật để có thể tận dụng hết tiềm năng của SCORM.

Nếu doanh nghiệp cần thiết kế khóa học eLearning phức tạp như ở điều trên, việc tiếp theo sau khi thiết kế thành công chính là làm cho phần mềm LMS của doanh nghiệp và khóa học giao tiếp tốt và ổn định để phần mềm LMS có thể lưu lại được các kết quả học tập của người học trên khóa học này. 

.  .  .

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên, đã đem đến cho bạn và doanh nghiệp những thông tin hữu ích về góc nhìn tổng quát về việc sử dụng SCORM cho các nội dung đào tạo eLearning có phù hợp.

Ngoài ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: