Case study:

Nhằm đem đến trải nghiệm mới và nâng cao sự hứng thú cho người học, IBM Japan tiên phong trong việc phát triển nội dung đào tạo elearning bằng hình thức V.R

Thách thức doanh nghiệp gặp phải

IBM Japan là công ty chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo cho doanh nghiệp như điện toán đám mây, bảo mật, công nghệ thông tin. Việc ứng dụng tài liệu đào tạo bằng công nghệ VR cho thấy rằng hình thức nội dung này rất thu hút với người học.

Lần này PROSEEDS đã tư vấn cho khách hàng phát triển nội dung đào tạo về chủ đề bảo mật thông tin sử dụng công nghệ VR và có thể sử dụng ở 8 ngôn ngữ khác nhau. Ở bài phỏng vấn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lí do IBM Japan quyết định sử dụng dạng nội dung này, những khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất và cũng như là cảm nhận của họ.

"Do là lần đầu tiên chúng tôi sản xuất dạng nội dung bằng camera 360 độ, nên đôi lúc chúng tôi có những yêu cầu chỉnh sửa ngay trong quá trình sản xuất nội dung. Tuy nhiên, công ty của bạn đã phản ứng rất nhanh chóng và cẩn thận cho từng yêu cầu từ chúng tối.

Tôi rất trân trọng việc các bạn phản hồi linh hoạt với việc thay đổi thời gian ghi hình. Lịch ghi hình được đẩy nhanh hơn tiến độ do một số yêu cầu về địa điểm quay,. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tiếp tục tiến hành mà không gặp sự cố gì, do là chúng ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước."

- IBM Japan

PROSEEDS (P): Thưa Ông, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết về hoạt động kinh doanh chính của công ty Manabox?

IBM Japan (I): Chúng tôi thường xuyên cung cấp các nội dung đào tạo cho các tập đoàn đa quốc gia. Để có thể cải tiến các dạng nội dung này hằng năm, chúng tôi đã thử nghiệm với rất nhiều hình thức khác nhau từ video, hoạt hình anime, hình thức truyện tranh manga, với mục đích làm cho nội dung sinh động và hứng thú hơn với người học.

Khi chúng tôi quyết định triển khai hình thức này, chúng tôi đã thảo luận với khác hàng của mình để tìm ra một hình thức nội dung mà khiến họ có thể cảm thấy thân thuộc hơn với việc bảo mật thông tin tại doanh nghiệp.

Ở lần này chúng tôi tập trung vào việc tạo ra một không gian ảo để có thể dễ dàng truyển tải kiến thức của khoá học.


Thông thường chúng tôi khi tổ chức các khoá học về bảo mật thông tin cần chuẩn bị nhiều dụng cụ để hỗ trợ, tuy nhiên điều đó dần gây ra trở ngại về mặt chi phí và không gian, khi chúng tôi muốn mở rộng các khoá học như thế này ở các địa điểm khác nhau trên nước Nhật và ngoài nước. 

Khi sử dụng công nghệ VR, chúng tôi có thể cung cấp khoá học một cách đồng bộ về chất lượng trong một không gian ảo, cho bất cứ địa điểm nào mà không cần phải lo về các dụng cụ hỗ trợ như trước đây. Và chúng tôi quyết định hợp tác với công ty của các bạn trong dự án lần này, do công ty bạn đã có kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung.

PROSEEDS (P): Thưa bà, vậy đâu là những thách thức khi phát triển dạng nội dung như thế này?

IBM Japan (I): Chủ đề chính của khoá học là giúp học viên phát hiện ra các lổ hổng thông tin trong chính doanh nghiệp, tôi đã thiết kế để đặt nhiều các lổ hỗng thông tin trong video đào tạo. Tuy sau khi kiểm tra lại tôi cảm thấy có một số điểm được chèn vào khá khó thấy trong video.

Do khoá học này được quay bằng camera 360 độ, nên có một số lổ hỗng được chèn vào bị phản chiếu, nhưng tôi tại lại không muốn như vậy.

Cũng thật may là những điểm đó có thể khắc phục trong quá trình hậu kỳ nên không cần phải quay lại. Ngoài ra thì khoá học này cũng được triển khai qua 8 ngôn ngữ trong đó có tiếng Nhật, và tôi cũng đã gặp phải một số khó khăn trong việc ghi âm các ngôn ngữ khác nhau, và tôi và công ty bạn làm cùng nhau thì chúng ta đã có thể ghi âm cho dự án này một cách trơn tru.

Khó khăn tiếp theo đó chính là việc phải điều chỉnh độ rộng của các bong bóng lời thoại trong video, do là tuỳ vào từng ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng tới kích thước của bong bóng lời thoại khác nhau. Lúc đấy cũng khá thách thức cho công ty của bạn để có thể điều chỉnh các bong bóng lời thoại này phù hợp.

PROSEEDS (P): Bà cảm thấy như thế nào về cách phản hồi của chúng tôi trong xuốt quá trình sản xuất nội dung này?

IBM Japan (I): Do là lần đầu tiên chúng tôi sản xuất dạng nội dung bằng camera 360 độ, nên đôi lúc chúng tôi có những yêu cầu chỉnh sửa ngay trong quá trình sản xuất nội dung. Tuy nhiên, công ty của bạn đã phản ứng rất nhanh chóng và cẩn thận cho từng yêu cầu từ chúng tối.

Tôi rất trân trọng việc các bạn phản hồi linh hoạt với việc thay đổi thời gian ghi hình. Lịch ghi hình được đẩy nhanh hơn tiến độ do một số yêu cầu về địa điểm quay,. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tiếp tục tiến hành mà không gặp sự cố gì, do là chúng ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

PROSEEDS (P): Cảm ơn câu trả lời của bà, chúng tôi rất vui là bà đã hài lòng với sản phẩm lần này, không biết là bà có yêu cầu hay mong đợi nào khác cho PROSEEDS trong tương lai?

IBM Japan (I): Lần này chúng tôi được yêu cầu để thực hiện khoá đào tạo về bảo mật thông tin, nhưng hiện chúng tôi cũng đang có nhận được các yêu cầu về các khoá đào tạo kỹ năng kinh doanh. Khi mà yêu cầu về chất lượng đào tạo ngày càng cao từ khách hàng, việc phải đa dạng hoá các hình thức nội dung và duy trì độ hứng thú của học viên là một vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết.

Chúng tôi rất muốn biết thêm về nhiều hình thức làm nội dung khác nữa, nếu như các bạn có thêm các hình thức nội dung khác, hãy cho chúng tôi biết.

PROSEEDS (P): Cảm ơn bà đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn, chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội tác với IBM Japan trong nhiều dự án khác ở tương lai

Giải pháp eLearning tổng hợp cho doanh nghiệp
Đào tạo trực tuyến dễ dàng và hiệu quả cao