8 nguyên tắc giúp khóa học Microlearning của bạn đỉnh của đỉnh

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về 8 nguyên tắc bạn có thể áp dụng ngay lập tức để làm cho khóa đào tạo Microlearning của doanh nghiệp bạn trở nên hiệu quả.

Trong môi trường kinh doanh hội nhập, nhiều sự cạnh tranh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc áp dụng Microlearning để áp dụng cho các khóa đào tạo nhằm củng cố kiến thức cho lực lượng lao động không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sự hiệu quả của phương pháp này cũng đã được chỉ ra bởi nhiều nghiên cứu khác nhau, mức độ hiệu quả của hoạt động đào tạo được gia tăng đến 17% khi áp dụng phương pháp Microlearning theo nghiên cứu của Journal of Applied Psychology.

Sau đây, ProSeeds sẽ chia sẻ  8 cách nhằm giúp khóa học Microlearning của bạn trở nên hiệu quả hơn:

  1. Bắt đầu từ vạch đích
  2. Áp dụng nguyên tắc “Học qua thực hành”
  3. Sử dụng các ví dụ thực tế vào khóa học
  4. Làm khóa học trở nên linh động (mobile) 
  5. Hiểu người học và kết hợp đa dạng hình thức nội dung khác nhau
  6. Sử dụng giọng đọc/ dẫn dắt nhiều năng lượng và giống như trò chuyện
  7. Lựa chọn thời lượng phù hợp
  8. Thường xuyên theo dõi và đánh giá chất lượng khóa học

1- Bắt đầu từ vạch đích

Về nguyên tắc, Microlearning là phương pháp được áp dụng để tạo nên các khóa đào tạo với lượng kiến thức được cô đọng và súc tích nhằm giúp người học nhanh chóng nắm được kiến thức ngay sau khi học.

Vì thế, trong giai đoạn thiết kế các khóa Microlearning, sẽ rất quan trọng để bạn phải hiểu thực sự rõ và chi tiết điều bạn muốn người học đạt được khi xem hết khóa học của mình.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần bắt đầu đi ngược về từ “vạch đích” của khóa học để xem đâu là những yếu tố/ kiến thức/ nội dung mà mình cần sử dụng, bổ sung vào nhằm giúp khóa học đạt được mục tiêu đề ra.

2- Áp dụng nguyên tắc “Học qua thực hành”

Như đã nhắc đến ở Nguyên tắc #1, các khóa học Microlearning của doanh nghiệp cần giúp nhân viên của mình có thể ứng dụng ngay kiến thức vào trong công việc.

Do đó, các khóa học Microlearning không nên dừng lại ở việc đưa ra các lý thuyết về kỹ năng mà cũng nên đưa ra các gợi ý/ hướng dẫn để người học có thể áp dụng được ngay các kiến thức vừa học này.

Ví dụ:

Đối với các khóa học về chủ đề “Giao tiếp với khách hàng hiệu quả” , thay vì chỉ đưa ra lý thuyết bạn hãy thử thể tóm tắt và liệt kê ra 5-6 điều mà người học có thể áp dụng và thực hiện ngay.

3- Sử dụng các ví dụ thực tế vào khóa học

Khi chúng ta đã rõ về Nguyên tắc #1 vả #2 thì Nguyên tắc #3 sẽ là một phần quan trọng để hoàn thiện khóa học Microlearning của bạn.

Nếu phải chọn để học, để hiểu kiến thức thông qua thuần lý thuyết hay những ví dụ thực tế, thì phần lớn hay có thể nói tất cả chúng ta đều học tốt nhất thông qua các ví dụ trực quan.

Do đó, doanh nghiệp cần tìm cách thêm vào khóa học của mình những ví dụ thực tế có thể bằng cách sưu tầm tài liệu hay quay các mô phỏng thực tế cho kiến thức mà bạn muốn người học làm theo.

Ví dụ:

Đối với các khóa học tuân thủ nội quy công ty, thay vì chỉ là những powerpoint dài và đầy chữ, hãy thử một cách tiếp cận mới xem sao.

Như thêm vào các đoạn mô phỏng có diễn viên nam/ nữ đóng một phân cảnh thể hiện cách thực hiện nội quy đúng và sai.

4- Làm khóa học trở nên linh động (mobile)

Hãy thiết kế các khóa học Microlearning của bạn để mà người học có thể linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau thay vì phải cố định ở một số thiết bị nhất định.

Điều này rất lợi ích khi bạn thực hiện các khóa đào tạo cho nhân viên Sale, nhóm nhân sự này có thể tranh thủ học nhanh các khóa Microlearning vào những thời gian chờ hay đang di chuyển đến vị trí gặp khách hàng và đối tác.

CEGOS smartphone

Triển khai khóa học ở điện thoại với phần mềm LMS LearningWare

Vì vậy rất quan trọng để bạn làm cho khóa học Microlearning tương thích tốt với đa thiết bị và đa nền tảng.

5- Hiểu người học và kết hợp đa dạng hình thức nội dung khác nhau

Cách tiếp thu kiến thức hiệu quả của mỗi người chúng ta không hoàn toàn giống nhau; có người sẽ tiếp thu tốt qua hình ảnh, qua âm thanh, qua làm thực tế, etc.

Nên việc hiểu về người học, đối tượng sẽ triển khai khóa học là rất quan trọng. 

Vì vậy, việc áp dụng một hình thức thể hiện nội dung cho toàn thể người học là không hợp lý, vì đây là điều tiềm tàng khả năng làm giảm hiệu quả khóa học của bạn.

Do đó, hãy thử kết hợp nhiều hình thức thể hiện nội dung lại với nhau để có thể đáp ứng tốt được các nhu cầu của người học.

6- Sử dụng giọng đọc/ dẫn dắt nhiều năng lượng và giống như trò chuyện

Đây là một trong những điều thường không được tập trung khi thiết kế khóa học, có thể chính bạn cũng đã từng trải qua cảm giác khi tham đào tạo mà người giảng dạy sử dụng một tone giọng trầm và đều; điều này sẽ dễ khiến bạn mất hứng thú với khóa học.

Việc lựa chọn chọn 1 tone giọng nhiều năng lượng và giảng dạy như trò chuyện sẽ khiến người học cuốn hút hơn với nội dung được đào tạo và từ đó giúp nâng cao hiệu quả đào tạo.

7- Lựa chọn thời lượng phù hợp

“Micro” trong “Microlearning” không chỉ thể hiện về số lượng kiến thức mà còn về thời gian. Sau khi đã xác định được nội dung cần tập trung cho khóa học, thời lượng phù hợp là một yếu tố cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Đừng nên quá dài và cũng đừng nên quá ngắn, hãy dùng đủ và cô đọng để có thể truyền tải kiến thức, trong khoảng tối đa 20 phút là thời lượng lý tưởng nhất.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc gói gọn thời gian và lượng kiến thức với nhau thì hãy cân nhắc tách nhỏ khóa học ra nữa nhé, như vậy vừa đảm bảo được chất lượng cho khóa học cũng như mức độ tiếp thu hiệu quả của người học.

8- Thường xuyên theo dõi và đánh giá chất lượng khóa học

Việc cải tiến khóa học là công việc không ngừng và luôn diễn ra, nếu bạn có mong muốn làm cho khóa học trở nên tốt hơn, ngoài việc áp dụng các Nguyên tắc ở đây bạn cần hiểu người học của bạn mong đợi điều gì.

Khảo sát ở phần mềm LMS LearningWare

Cách tốt nhất là thu nhặt ý kiến của người học thông qua các khảo sát và dựa vào đó để cải thiện thêm các khóa học của bạn nhé.

3- Tạm kết:

Hi vọng với 8 cách trên sẽ góp phần giúp khóa học Microlearning của doanh nghiệp bạn trở nên hiệu quả hơn; hãy chia sẻ với ProSeeds về kết quả sau khi đã áp dụng các cách trên nhé

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: