mLearning là gì? 5 Điều bạn cần biết để áp dụng mLearning hiệu quả vào hoạt động đào tạo

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về hình thức đào tạo mLearning, cũng như những lợi ích hình thức đào tạo này có thể mang lại cho doanh nghiệp  và cũng như những cách thực tiễn doanh nghiệp có thể tận dụng để phát huy tối đa tiềm năng của mLearning.

Trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, phần lớn người dân hầu như đều đã có thể có cho mình những chiếc điện thoại thông minh để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Với một lượng lớn người dùng như vậy, đây là cơ hội để doanh nghiệp của bạn nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo của mình thông qua mLearning.

Những điểm chính chúng ta sẽ cùng đi qua trong bài viết này như sau:

  • mLearning là gì? Tầm quan trọng của việc áp dụng mLearning vào hoạt động đào tạo?
  • Cách tối ưu hiệu quả của mLearning khi áp dụng vào đào tạo nội bộ?

.  .  .

A- mLearning là gì? Tầm quan trọng của việc áp dụng mLearning vào hoạt động đào tạo

mLearning là viết tắt của từ Mobile learning, được dùng để chỉ hình thức đào tạo thông qua các thiết bị di động phổ biến như điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bản (tablet).

Đến hiện nay mLearning đã dần trở thành một trong những cách đào tạo phổ bởi sự thuận tiện, hiệu quả và linh hoạt mà phương pháp này mang đến.

Có 2 lợi ích chúng ta không thể điểm qua mà mLearning mang lại cho người học

Đầu tiên về sự linh hoạt, mLearning giúp người học nhanh chóng truy cập và hoàn thành các khóa đào tạo của mình ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào. Mọi thứ được truy cập dễ dàng trên đầu ngón tay.

Tiếp đến, tăng sự tương tác giữa người học và khóa đào tạo, đối với hình thức thông thường bạn cũng đã có thể hình dung đôi khi nhân viên phải bỏ các buổi đào tạo vì các hoạt động kinh doanh quan trọng.

Nhưng với mLearning, nhân sự của doanh nghiệp và tổ chức có thể linh động về thời gian và nơi học; có thể học vào giờ trưa, giờ tan làm, hay những lúc nghỉ giải lao. Bằng cách gia tăng sự tương tác với khóa học sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng tỉ lệ hoàn thành của các khóa học.

.  .  .

B- Cách tối ưu hiệu quả của mLearning khi áp dụng vào đào tạo nội bộ?

Thông qua câu trả lời ở trên, đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng mà mLearning mang lại, vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là, làm sao để tối ưu ảnh hưởng tích cực của mLearning khi áp dụng vào hoạt động đào tạo của doanh nghiệp?

Dưới đây là những cách doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng để gia tăng hiệu quả của mLearning

1- Hiểu về người học:

Đây là một trong những điều hàng đầu bạn cần lưu tâm, bất kể bạn có áp dụng phương pháp đào tạo nào đi nữa.

Biết rằng mLearning là hiệu quả là tốt nhưng nếu đối tượng sẽ học các khóa này là các cô chú lớn tuổi, không thạo công nghệ, việc áp dụng mLearning đôi khi tưởng chừng sẽ mang lại hiệu quả nhưng lại có thể gây ra phản ứng ngược.

Trước khi bắt tay vào đầu tư và phát triển các khóa đào tạo mLearning, hãy dừng lại và đánh giá thật kỹ nhu cầu đào tạo của tổ chức/ doanh nghiệp rồi hãy đưa ra quyết định bạn nhé.

2- Đảm bảo sự thuận tiện trong việc truy cập:

Khi đã đảm bảo nhân sự của mình thích hợp cho phương pháp mLearning, đây là lúc bạn sẽ cần đảm bảo doanh nghiệp/ tổ chức của mình đã chuẩn bị sẵn một nền tảng giúp phân phối và quản lý việc học tập này như phần mềm LMS.

Learning Ware hệ thống e-learning

Phần mềm LMS LearningWare hỗ trợ và tương thích đa thiết bị, nền tảng

Quan trọng chính là phần mềm LMS được chọn phải hỗ trợ và tương thích tốt với đa thiết bị, chỉ khi đó kế hoạch đào tạo mLearning của bạn mới đạt được mục tiêu đề ra.

3- Làm cho khóa học nhỏ-gọn-hiệu quả:

Dù bạn đã chuẩn bị một nền tảng LMS tốt, nội dung tốt, nhưng nếu thời lượng quá dài và lang man 1 tiếng – 2 tiếng liên tục sẽ gây ra tác dụng ngược đấy.

Do đó, việc áp dụng Microlearning là một phương pháp doanh nghiệp có thể cân nhắc. Hãy biến khóa học của bạn có một thời lượng phù hợp, cô đọng và súc tích để truyền tải lượng kiến thức nhất định.

Làm được như vậy, nhân sự của bạn có thể thoải mái học mọi lúc mọi nơi,không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo về mặt kiến thức thu nạp được. Chắc chắn những nhân sự thuộc đội ngũ Sale sẽ rất cảm ơn bạn đấy.

4- Đảm bảo độ tương thích của khóa học:

Khi nhắc về mLearning chúng ta cần nhắc đến 2 yếu tố là khóa học và nền tảng; nền tảng đã được đề cập trên, bây giờ chúng ta còn lại về khóa học.

Khi thiết kế các khóa học cho chương trình đào tạo mLearning của doanh nghiệp dù ở nội bộ thông qua các công cụ thiết kế bài giảng eLearning (Authoring tool) hay các Nhà cung cấp như ProSeeds.

Bạn hãy đảm bảo rằng khóa học có độ tương thích tốt với các thiết bị tiêu chuẩn hiện tại như máy tính bàn  (PC), laptop, điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet)

5- Hiểu về các yếu tố kỹ thuật liên quan:

mLearning sẽ liên quan nhiều đến các thiết bị cá nhân, đường truyền, etc gọi chung là các yếu tố kỹ thuật. Do đó, bạn có lẽ sẽ cần nắm rõ điều này ở trong tổ chức/ doanh nghiệp của mình.

  • Nhân sự của mình sẽ xài thiết bị nào?
  • Họ truy cập mạng nào để học (wifi/ 3G)?
  • etc

Có rất nhiều lựa chọn về dạng tệp tin khi doanh nghiệp thiết kế khóa học eLearning của mình như video, tranh vẽ, tệp pdf, etc.

Đối với trường hợp người học sử dụng các gói cước mạng của bản thân để tham gai đào tạo trực tuyến, việc thiết kế khóa eLearning cần được hết sức lưu ý, về yếu tố truyền dữ liệu của các gói cước, nếu các khóa học eLearning có dung lượng quá lớn có thể tiềm tàng khả năng ảnh hưởng đến quá trình học tập của họ.

Đặc biệt, đối với định dạng Video Clip, doanh nghiệp cần chú ý nhiều đến các yếu tố như chất lượng, độ phân giải, tỉ lệ khung hình, etc; để có thể thiết kế khóa học eLearning phù hợp.

.  .  .

C- Tạm kết

Qua bài viết này, hi vọng đã hiểu hơn về tầm quan trọng và các lợi ích mà mLearning có thể mang lại cũng như cách mà bạn có thể áp dụng mLearning một cách hiệu quả vào hoạt động đào tạo của doanh nghiệp/ tổ chức mình

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: