Learner Autonomy là gì? Phát huy sự tự chủ của người học với phần mềm LMS

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của Năng lực học (learner autonomy) và cách thúc đẩy sự phát triển của năng lực này thông qua phần mềm LMS.

Để có thể có được một góc nhìn tổng quát và cũng như câu trả lời phù hợp cho chủ đề của bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm đáp án cho 2 câu hỏi sau:

  • Năng lực tự học (Learner autonomy) là gì? Tại sao năng lực tự học (Learner autonomy) nên được thúc đẩy và phát triển?
  • Phần mềm LMS sẽ hỗ trợ bạn được gì trong việc nâng cao năng lực tự học của nhân viên (learner autonomy)?

1- Năng lực tự học (Learner autonomy) là gì? Tại sao năng lực tự học (Learner autonomy) nên được thúc đẩy và phát triển?

Theo nhà giáo dục học nổi tiếng – ông Henri Holec, năng lực tự học (learner autonomy) được hiểu là khả năng mà người học tự đảm nhiệm hoạt động học tập của mình.

Khi được phát triển và thúc đẩy đúng cách, Năng lực tự học hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích không chỉ dành cho bản thân người học mà còn cho doanh nghiệp/ tổ chức trong bối cảnh kinh doanh, có thể kể đến như:

A- Tăng tính chủ động và tạo động lực:

Khi năng lực tự học được gia tăng, sẽ giúp cho người học trở nên chủ động hơn trong việc tham gia các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp Đào tạo viên không cần dành quá nhiều thời gian để nhắc nhở người học tham gia, và phải xử lý với các việc trễ hạn chót tham gia hoạt động đào tạo kéo dài.

B- Tăng sự tương tác với hoạt động đào tạo của mình:

Không chỉ dừng lại với các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp, năng lực tự học còn ảnh hưởng tích cực đến với việc thu nạp kiến thức của họ.

Họ sẽ chủ động hơn trong việc tìm tòi nghiên cứu các kiến thức cần thiết, đặt ra các mục tiêu học tập để giải quyết vấn đề mình gặp phải.

C- Chuẩn bị kỹ lưỡng:

Chính bản thân người nhân viên mới có thể hiểu bản thân cần những gì thiếu những gì để thành công hơn trong công việc.

Với năng lực tự học được nâng cao, việc chủ động học tập sẽ giúp họ có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và tốt hơn các kiến thức cần thiết nhằm giúp họ thành công hơn trong công việc của mình mà còn là đem lại kết quả kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp/ tổ chức.

2- Phần mềm LMS sẽ hỗ trợ bạn được gì trong việc nâng cao năng lực tự học của nhân viên (learner autonomy)?

Giải pháp eLearning như phần mềm LMS sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn như thế nào trong việc gia tăng Năng lực tự học của nhân viên

A- Luôn luôn sẵn sàng:

Khi áp dụng phần mềm LMS để số hóa hoạt động đào tạo của doanh nghiệp nói chung và các khóa đào tạo nói riêng.

Learning Ware hệ thống e-learning

Phần mềm LMS LearningWare hỗ trợ và tương thích đa thiết bị, nền tảng

Người học có thể dễ dàng truy cập vào phần mềm mọi lúc mọi nơi, 24/7; để có thể kịp lúc tìm kiếm được các thông tin phù hợp nhằm giải quyết vấn đề của mình. Thêm vào đó người học có thể truy cập thông qua nhiều thiết bị khác nhau, không chỉ bị giới hạn ở máy tính bàn  (PC) hay laptop.

B- Sự tự chủ:

Danh sách các khóa học được phát hành ở phần mềm LMS LearningWare

Với eLearning và phần mềm LMS khi được áp dụng, người học có thể thoải mái lựa chọn các khóa học đã được gửi xuống cho mình để học vào các thời điểm phù hợp.

Ngoài các khóa học bắt buộc ra, bạn còn có thể cài đặt trước các khóa học eLearning, tài liệu trực tuyến tự chọn; để người học có thể dễ dàng chọn lựa theo nhu cầu của mình.

Khóa học eLearning tự chọn được chuẩn bị sẵn ở phần mềm LMS LearningWare

C- Học tập lẫn nhau:

    Học viên trao đổi khi sử dụng tính năng cộng đồng

Dù là học tập trực tuyến, học ở xa, nhưng với những tính năng diễn đàn thường có ở phần mềm LMS, sẽ là một công cụ hữu ích để nhân viên của bạn học tập lẫn nhau thông qua các đặt câu hỏi, thảo luận một vấn đề ngay trên phần mềm LMS.

Vì vậy, việc học sẽ không bị gói gọn hay giới hạn chỉ thông qua các tài liệu được tải lên sẵn của doanh nghiệp.

C- Tạm kết:

Qua bài viết này, hi vọng đã hiểu hơn về tầm quan trọng của Năng lực tự học và cũng như những cách mà phần mềm LMS có thể mang lại nhằm nâng cao thói quen tích cực này của nhân sự doanh nghiệp/ tổ chức.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn).

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: