5 cách làm bài kiểm tra trực tuyến của bạn chất lượng hơn

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu những cách bạn có thể áp dụng ngay lập tức để cải thiện chất lượng của bài kiểm tra trực tuyến của mình.

Bài kiểm tra từ lâu đã luôn là một công cụ hữu ích của việc giảng dạy, nhằm giúp người học củng cố kiến thức mình đã học. Cho đến hiện nay, nếu doanh nghiệp của bạn đã dần số hóa hoạt động đào tạo, thì hình thức trực tuyến cũng đã được áp dụng cho các bài kiểm tra.

Đây là một cơ hội phù hợp để tận các tính năng hữu ích và ưu điểm của công nghệ thông tin nói chung và phần mềm LMS riêng nhằm để nâng cao chất lượng bài kiểm tra trực tuyến của mình.

Dưới đây là 5 cách bạn có thể áp dụng ngay lập tức nhằm nâng cao chất lượng bài kiểm tra của mình?

1- Cài đặt bài kiểm tra sau mỗi chương/ bài học:

Nếu một khóa học eLearning của bài có nhiều bài học nhỏ trong giáo án. Và bạn mong muốn người học của mình cần nắm vững kiến thức trước khi chuyển sang các bài học khác thì việc đặt bài kiểm tra sau mỗi chương/ bài học là một lựa chọn hợp lý.

Bài kiểm tra xen kẽ bài học ở phần mềm LMS LearningWare

Hầu như các phần mềm LMS hiện nay đều cho phép bạn linh động trong việc sắp xếp cấu trúc khóa học mà mình muốn.

2- Cài đặt bài kiểm tra tổng kết của khóa học:

Bài kiểm tổng kết của khóa học eLearning tại phần mềm LMS LearningWare

Bạn có thể kết hợp cách ở trên cùng với cách này, nếu các bài kiểm tra ở trên dùng là các chốt chặn kiểm soát độ hiệu của người học qua từng chương/ bài học. 

Bạn còn có thể sắp xếp bài kiểm tra tổng kết ở cuối mỗi khóa học, bài kiểm tra này có nhiệm vụ tổng kết các kiến thức được trình bày bên trên, và người học có nhiệm vụ cần phải hoàn thành bài kiểm tra này để hoàn thành khóa học eLearning đang tham dự.

3- Xáo trộn câu hỏi, đáp án của bài kiểm tra:

Khi việc triển khai các bài kiểm tra trực tuyến, và học viên có quyền thực hiện ở bất cứ đâu thay vì tập trung như hình thức truyền thông, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều băn khoăn về việc gian lận có thể diễn ra như làm hộ, làm bài chung, etc.

Câu hỏi được xáo trộn tại phần mềm LMS LearningWare

Các băn khoăn này là điều dễ hiểu, vì thế một số phần mềm LMS nói chung và LMS Learning nói riêng, sẽ hỗ trợ bạn trong việc xáo trộn các câu hỏi mỗi lần ra đề và có cả đáp án nữa. Chỉ cần bạn có một ngân hàng câu hỏi chất lượng và đủ nhiều; thì đây là cách hữu hiệu để ngăn chặn các tình trạng gian lận diễn ra.

4- Áp dụng đa dạng các hình thức câu hỏi:

Giao diện kiểm tra ở phần mềm LMS LearningWare

Mặc dù đa số các phần mềm LMS đều hỗ trợ bạn các tính năng tổ chức các bài kiểm tra trực tuyến mặc định, nhưng không vì thế bạn chỉ nên giới hạn mình trong các khuôn khổ này.

Bạn có thể tận dụng các phần mềm thiết kế bài giảng eLearning (authoring tool) để thêm các yếu tố tương tác, Gamification nhằm tạo ra các bài kiểm tra đặc sắc và sinh động hơn góp phần gia tăng sự hứng thú của người học.

5- Đánh giá, nghiên cứu và cải thiện:

Công việc nâng cao chất lượng của khóa học eLearning nói chung hay các bài kiểm tra trực tuyến nói riêng là quá trình liên tục; bạn hãy tận dụng các dữ liệu thu thập về từ các tính năng báo cáo ở phần mềm LMS để nghiên cứu và phân tích cách để cải thiện bài kiểm tra của mình.

Các tính năng báo cáo ở phần mềm LMS LearningWare

Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng luôn các tính năng khảo sát ở phần mềm LMS để có được các quan điểm của những người đã trực tiếp tham gia vào các bài kiểm tra trực tuyến.

C- Tạm kết:

Hãy thử áp dụng 5 cách kể trên và cho ProSeeds biết chất lượng bài kiểm tra của bạn đã được thay đổi đáng kể như thế nào nhé.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn).

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: