Andragogy (Đào tạo người lớn) là gì? Liệu có phù hợp để kết hợp Đào tạo trực tuyến (eLearning)?

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của Andragogy (Đào tạo người lớn) và lí do vì sao kết hợp với hình thức Đào tạo trực tuyến (eLearning) là quyết định phù hợp của doanh nghiệp.

Hầu như tất cả đối tượng tham gia hoạt động đào tạo của tổ chức/ doanh nghiệp đều là người lớn; do đó việc hiểu về nhóm đối tượng này sẽ rất quan trọng đối với đào tạo viên; để đưa ra các kế hoạch, định hướng đào tạo phù hợp.

A- Andragogy (Nguyên tắc học tập của người lớn) là gì? Vì sao bạn cần biết về nguyên tắc này?

Nếu bạn đã hoạt động trong mảng đào tạo một thời gian, ắt hẳn bạn sẽ thường xuyên hoặc ít nhất là đã nghe về 2 nguyên tắc học tập Andragogy và Pedagogy.

Hiểu nhanh nhất thì Pedagogy là phương pháp và nguyên tắc tập trung cho việc giáo dục trẻ em, còn Andragogy là phương pháp và nguyên tắc tập trung cho đối tượng là người trưởng thành.

Vì sao bạn cần phải quan tâm về những thông tin này?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về ý nghĩa của Pedagogy và Andragogy. 

Đối với Pedagogy, xoay quanh mô tả về cách thức giảng dạy dành cho trẻ nhỏ, tập trung nhiều vào sự hướng dẫn, chỉ dạy từng bước một của người chỉ dẫn/ giáo viên. 

Ngược lại với Andragogy, đối tượng người lớn cần cách tiếp cận khác hơn về giáo dục, họ thường muốn học hỏi kiến thức, kỹ năng mới thông qua việc tự trải nghiệm, học qua thực hành.

Do đó, nếu bạn không thực sự hiểu rõ về kiến thức này và áp dụng phương pháp của đối tượng này lên đối tượng khác, thì chắc chắn sẽ làm cho hoạt động đào tạo trở nên kém hiệu quả.

B- Các đặc tính của Andragogy? Vì sao eLearning lại phù hợp để kết hợp với hình thức giáo dục này?

Có 5 giả thuyết về cách đào tạo dành cho người lớn mà bạn cần phải nắm như:

1- Khái niệm về bản thân (Self-concept):

Hiểu một cách đơn giản nhất, Self-concept chính là thể hiện cho câu trả lời “Tôi là ai?”. Đây là một nhu cầu thể hiện bản thân, để chứng minh rằng người lớn hiểu họ là ai và cần gì.

Điều đó có nghĩa rằng, đối với hoạt động đào tạo, họ khao khát và mong muốn tự kiểm soát các kiến thức mình sẽ học thông qua việc tự nhận biết điểm mạnh, yếu của bản thân.

Giải pháp eLearning:

Ngoài các khóa học bắt buộc của doanh nghiệp ra, doanh nghiệp có thể triển khai và cài đặt trước các khóa học eLearning tự chọn hay các tài liệu đọc thêm; cho phép người học có thể tự do tìm kiếm các khóa học liên quan, thích hợp với bối cảnh công việc của chính mình.

Khóa học eLearning tự chọn được chuẩn bị sẵn ở phần mềm LMS LearningWare

2- Sự sẵn sàng:

Có thể hiểu rằng, đối với đào tạo và học tập, người lớn hiểu được tầm quan trọng và giá trị mà chúng đem lại.

Họ sẽ tự tìm đến các khóa học, kiến thức nhằm để chủ động giải quyết các vấn đề của bản thân và công việc. 

Vì thế tinh thần học tập của họ cũng sẽ hăng hái, chủ động và nghiêm túc hơn.

Giải pháp eLearning:

Đây là điều hoàn toàn phù hợp với eLearning, nếu như doanh nghiệp sử dụng giải pháp eLearning như phần mềm LMS để bố trí các khóa học, ngay khi người học gặp vấn đề trong công việc, họ có thể dễ :dàng đăng nhập vào các cổng học tập để tìm kiếm đáp án cho vấn đề của mình.

Danh sách các khóa học được phát hành ở phần mềm LMS LearningWare

3- Trải nghiệm học tập:

Khác với trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng khi bước vào trường học, và cần sự hướng dẫn tận tình của thầy cô để thu nạp kiến thức. 

Mặt khác, người lớn là những cá thể đã có kinh nghiệm sống dày dặn, họ sẽ học tốt nhất khi các kiến thức, khái niệm mới được thiết kế và lồng ghép hài hòa vào kinh nghiệm sống, làm việc của họ.

Giải pháp eLearning:

Điều mà giải pháp eLearning có thể cung cấp ở đây sẽ có nét tương đồng với điều số 5 bên dưới, việc triển khai một khóa học là một việc nhưng công việc điều chỉnh và cải tiến nó là công việc không ngừng.

Khảo sát ở phần mềm LMS LearningWare

Thông qua các tính năng Khảo sát sẽ giúp Đào tạo viên hiểu hơn rằng khóa học của mình đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của người học chưa, nội dung và cách giảng dạy của khóa học có đang nói cùng “ngôn ngữ” với mong đợi của người học.

4-  Định hướng học tập rõ ràng:

Đối với trẻ nhỏ các kiến thức học có thể có thời gian dài để áp dụng vào thực tiễn như khi chúng ta học các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, etc. Vào thời điểm đó, chúng ta chỉ học và không quá bận tâm đến việc sẽ áp dụng ngay hay không.

Nhưng người lớn cần một định hướng rõ cho kiến thức họ học, học để làm gì, và có thể nhanh chóng áp dụng kiến thức này vào để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình hay không?

Giải pháp eLearning:

Áp dụng các khóa đào tạo theo hình thức Microlearning có thể là một giải pháp hữu hiệu, bởi vì với các khóa học Microlearning sẽ thường cô đọng về kiến thức, tập trung vào một mục tiêu đào tạo nhất định và cũng như diễn ra trong một thời gian vừa đủ.

CEGOS smartphone

Khóa học kỹ năng mềm của Cegos

5- Thúc đẩy bởi động lực từ bên trong

Phần thưởng, giấy chứng nhận, bằng khen là những yếu tố được áp dụng để tạo nên động lực học tập cho trẻ em, vì trẻ em thường có được động lực học tập thông qua các tác động, kích thích bên ngoài.

Đối với người lớn, mọi thứ sẽ xuất phát từ những nhu cầu bên trong như năng lực tự chủ, mong muốn phát triển, giải quyết vấn đề bản thân etc. Vì thế nếu đào tạo viên/ người chỉ dẫn có thể thực sự hiểu và tận dụng tốt những điều này, sẽ góp phần làm cho các khóa học trở nên hiệu quả hơn.

Giải pháp eLearning:

Chứng chỉ khi hoàn thành khóa học eLearning

Có thể thấy, doanh nghiệp vẫn có thể trao cho người học các giấy chứng nhận để khuyến khích việc hoàn thành các khóa đào tạo của doanh nghiệp, nhưng điều đó thôi là chưa đủ.

Những yếu tố, khao khát, động lực bên trong thường ít được bộc lộ ra bên ngoài, nhưng thông qua các tính năng của phần mềm LMS, một giải pháp eLearning, như báo cáo, hay khảo sát, sẽ giúp bạn hiểu hơn về đối tượng học của mình, điều gì thôi thúc họ khiến họ học tập hiệu quả hơn

C- Tạm kết:

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có kiến thức tổng quát nhất về phương pháp đào tạo dành cho người lớn, và cũng như hiểu hơn về sự phù hợp khi kết hợp eLearning và phương pháp đào tạo này với nhau.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn).

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: