Onboarding là gì? Các lợi ích bạn có thể chưa biết về quy trình đào tạo quan trọng này

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu thêm về quy trình đào tạo Onboarding, những lợi ích đầy hứa hẹn mà Onboarding có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Với sự phát triển nói chung của ngành và kiến thức nhân sự trên thế giới và Việt Nam nói riêng, chủ doanh nghiệp và nhà tuyển dụng dần nhận ra rằng một quy trình đào tạo nhập môn (Onboarding) nhanh chóng hay  “mì ăn liền” không phải là cách hiệu quả để giúp nhân sự mới của mình có được sự thành thạo và hài lòng trong công việc.

Vì thế, Onboarding là một giải pháp đào tạo cần nhiều hơn sự quan tâm của doanh nghiệp.

A- Onboarding là gì? Mục tiêu của Onboarding là gì?

Onboarding là một thuật ngữ được thường được dùng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh để diễn tả hoạt động đào tạo nhập môn dành cho nhân sự mới của doanh nghiệp/ tổ chức.

Quy trình đào tạo nhập môn tập trung vào việc hỗ trợ nhân sự mới thích nghi tốt nhất với nơi làm việc mới trong một khung thời gian phù hợp; song song đó giúp họ hiểu rõ và sâu sắc về văn hóa công ty, công việc nói chung, kỳ vọng trong công việc dành cho họ, etc.

Onboarding khi được thực hiện tốt hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp/ tổ chức giữ chân được nhân tài và tối ưu hay hạn chế các chi phí không cần thiết bỏ ra trong đào tạo (gián tiếp và trực tiếp).

B- 5 lợi ích của Onboarding?

1- Thu hút nhân tài tốt hơn:

Dù đây không phải là mục tiêu chính của Quy trình đào tạo nhập môn khi được thiết kế ra, có thể xem đây là một lợi ích cộng thêm nếu doanh nghiệp/ tổ chức làm tốt quy trình này.

Có thể hiểu nôm na rằng, ấn tượng đầu của nhân sự với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nếu họ nhận được một trải nghiệm Onboarding tốt, họ sẽ muốn chia sẻ điều đó cho bạn bè của mình để có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp/ tổ chức.

Hầu như ai khi đã đi làm mà bị hấp dẫn bởi những môi trường làm việc có những chính sách đào tạo tốt và cơ hội phát triển tốt phải không nào?

2- Tối ưu năng suất làm việc:

Thực tế chỉ ra rằng, không phải doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng luôn có đủ nguồn lực về thời gian và nhân sự, để có thể đào tạo một cách tận tình cho người mới vào công ty. Nhưng không vì lẽ đó mà doanh nghiệp/ tổ chức bỏ lơ quy trình quan trọng này.

Khi không được hướng dẫn tận tình và bài bản; nhân viên mới sẽ dễ “ngộp” với lượng kiến thức, thông tin mới; và vì thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc.

Về góc độ của đồng nghiệp, khi phải dành nhiều thời gian để chỉ dẫn thì cũng sẽ phần nào đó từ đó cũng tác động không mấy tích cực trực tiếp đến công việc của họ.

3- Gia tăng hiệu suất làm việc:

Dù không quá ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc như những yếu tố khác; quy trình Onboarding vẫn đóng vào việc gia tăng hiệu suất làm việc của nhân viên mới lên đến 11%.

Khi được hướng dẫn bài bản, chỉnh chu thông qua quy trình Onboarding của doanh nghiệp/ tổ chức; nhân sự mới có thể nhanh chóng hiểu về những yêu cầu, mong đợi của công việc đối với họ; từ đó giúp họ có thể bắt nhịp với công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.

4- Giữ chân nhân tài:

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong những năm sắp đến, cuộc chiến tìm kiếm nhân tài sẽ được chuyển đổi từ thu hút (acquisition) sang giữ chân (retention); điều này được ủng hộ bởi hơn 59% chuyên viên nhân sự.

Khi quy trình Onboarding được thực hiện kỹ càng, nhân viên sẽ càng dễ dàng hơn để hiểu về doanh nghiệp/ tổ chức mình đang làm và công việc một cách sâu sắc, thấu đáo nhất. 

Chỉ khi đó, hai bên mới có tiếng nói chung và cũng sẽ góp phần giúp doanh nghiệp/ tổ chức giữ chân nhân tài của mình. 

Khi đã giữ chân được những nhân sự chất lượng, những chi phí (gián tiếp và trực tiếp) của hoạt động đào tạo tuyển dụng sẽ phần nào được tối ưu, cắt giảm; hãy cùng qua lợi ích tiếp để làm rõ hơn nhé.

5- Tối ưu chi phí:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ràng, doanh nghiệp/ tổ chức hao tốn tương ứng 40% của một mức lương hằng năm dành cho việc tuyển dụng một nhân sự mới. 

Các chi phí đó bao gồm cả nhóm trực tiếp và gián tiếp, có thể kể đến như:

  • Chi phí tổ chức buổi tuyển dụng, nhân sự tuyển dụng
  • Chi phí cho thủ tục, thời gian hành chính
  • Chi phí cơ sở vật chất
  • Chi phí “năng suất” nhân viên mới
  • etc

Gắn liền với lợi ích trên, khi doanh nghiệp thành công trong việc giữ chân nhân sự chất lượng của mình, các chi phí được liệt kê ở đây sẽ được loại bỏ và tối ưu hơn.

C- Tạm kết

Qua các thông tin trên, chúng ta có thể thấy, Quy trình đào tạo nhập môn Onboarding dần trở thành một phần quan trọng đối với mọi doanh nghiệp/ tổ chức trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng.

Khi áp dụng tốt Onboarding vào quá trình đào tạo/ tuyển dụng, quy trình này hứa hẹn mạng đến 5 lợi ích cho doanh nghiệp/ tổ chức như:

  1. Thu hút nhân tài tốt hơn
  2. Tối ưu năng suất làm việc
  3. Gia tăng hiệu suất làm việc
  4. Giữ chân nhân tài
  5. Tối ưu chi phí

Để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0379996087 hoặc email customer@pro-seeds.com.vn.

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: