SCORM là gì? Đừng sử dụng SCORM nếu bạn chưa biết những điều này

SCORM là gì? Tại sao SCORM tồn tại? Các phiên bản phổ biến của SCORM? etc và những thông tin hữu ích khác sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về những kiến thức cơ bản liên quan đến tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng cho các khóa học eLearning.

Nếu bạn đã tham gia vào hoạt động đào tạo dành cho doanh nghiệp và với công cuộc chuyển đổi số từ đào tạo thông thường sang trực tuyến. Có lẽ không ít lần bạn thường nghe đến cụm từ SCORM.

SCORM trong khoảng thời gian gần đây có lẽ đã không còn mấy xa lạ với những ai đang hoạt động trong mảng đào tạo nhân sự của doanh nghiệp. 

Nhằm hỗ trợ bạn và doanh nghiệp nói chung để có nền tảng kiến thức tốt về tiêu chuẩn nội dung eLearning này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi sau:

  • Vậy SCORM là gì? Tại sao SCORM tồn tại?
  • Các phiên bản SCORM phổ biến hiện tại?
  • Đối tượng nào thường sẽ sử dụng tiêu chuẩn SCORM?
  • Lợi ích SCORM mạng lại cho hoạt động đào tạo là gì?

I) Vậy SCORM là gì? Tại sao SCORM tồn tại?

SCORM là viết tắt của cụm từ Sharable Content Object Reference Model, là tiêu chuẩn dùng để thiết kế các khóa học eLearning, được ra đời vào năm 1999, bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong chương trình ADL (Advanced Distributed Learning).

Đơn giản nhất để hiểu về SCORM chính là đây một dạng ngôn ngữ tiêu chuẩn nhằm giúp khóa học eLearning của doanh nghiệp giao tiếp với các phần mềm LMS hỗ trợ tiêu chuẩn này. Ngôn ngữ này giúp phần mềm LMS hiểu khóa học muốn truyền tải gì và ghi nhận những thông tin gì từ các tương tác của người học với khóa học.

Việc áp dụng SCORM hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt trong việc sử dụng khóa học của mình trên các phần mềm LMS khác nhau, miễn là phần mềm đảm bảo việc hỗ trợ tiêu chuẩn này, thay cho việc phải thiết kế và tùy chỉnh lại khóa học mỗi lần áp dụng trên một phần mềm LMS.

Nếu bạn đã thực hành eLearning đủ lâu, bạn sẽ hiểu, khóa học là một phần quan trọng nhưng chưa đủ. Doanh nghiệp còn cần một nền tảng để triển khai các khóa học eLearning của mình cho nhân sự, đó chính là phần mềm LMS.

Về sâu xa hơn, còn nhiều yếu tố về SCORM mà bạn cần cân nhắc để tối ưu việc triển khai khóa học trên phần mềm LMS; nhưng ở thời điểm hiện tại và bao hàm trong phạm vi bài viết này, bạn có thể hiểu SCORM được sinh ra nhằm giảm tải sự phức tạp của việc thiết kế và triển khai khóa học trên các phần mềm LMS trong hoạt đồng đào tạo trực tuyến.

II) Các phiên bản SCORM phổ biến hiện tại?

Cho đến hiện nay, tiêu chuẩn SCORM có các dạng phổ biến có thể kể đến như SCORM 1.1, SCORM 1.2, SCORM 2004. 

Mỗi phiên bản của SCORM đều có những yêu cầu kỹ thuật đặc thù riêng và các ưu điểm của mình. Do đó rất quan trọng để bạn hiểu được phần mềm LMS của doanh nghiệp hiện đang hỗ trợ phiên bản SCORM nào để có thể lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp để thiết kế cho khóa học của mình.

Phiên bản mới nhất của SCORM được thiết nhằm phục vụ thiên về lĩnh vực giáo dục, để nhằm đáp ứng các yêu cầu về lộ trình học tập phức tạp được thiết kế của các khóa học trong lĩnh vực này. Nhưng đối với đào tạo dành cho doanh nghiệp, phiên bản SCORM 1.2 là giải pháp đủ để đáp ứng các nhu cầu từ phía doanh nghiệp, đó là lý do vì sao SCORM 1.2 là phiên bản phổ biến và sử dụng rộng rãi hiện nay.

III) Đối tượng nào thường sẽ sử dụng tiêu chuẩn SCORM?

Nhưng nhóm đối tượng chính thường dùng chính là chuyển viên eLearning, nhà thiết khóa học eLearning, các đơn vị cung cấp giải pháp và phát triển nội dung eLearning như ProSeeds.

Có một lưu ý đối với những ai đang đảm nhiệm vai trò đầu tàu của dự án eLearning của doanh nghiệp khi làm việc với NCC giải pháp eLearning. 

Thay vì tự định cho mình một phiên bản SCORM, bạn hãy chia sẻ thật chi tiết về mong đợi, yêu cầu và cũng như kết quả doanh nghiệp muốn đạt được với khóa học eLearning để NCC có thể đánh giá và lựa chọn cho bạn một phiên bản SCORM phù hợp.

IV) Lợi ích SCORM mạng lại cho hoạt động đào tạo là gì?

Có thể kể đến các lợi ích mà SCORM mang lại cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp như:

1. Khả năng tương thích tốt:

Chỉ cần chọn lựa được phần mềm LMS phù hỗ trợ chuẩn này, bạn có thể nhanh chóng triển khai các khóa học eLearning của mình mà không cần quá bận tâm đến sự rườm rà của những yếu tố kỹ thuật.

Ngoài khả năng tương thích tốt với phần mềm LMS, các tài liệu dạng SCORM còn có thể vận hành tốt trên các hệ điều hành và trình duyệt khác nhau.

2. Tăng độ bền cho khóa học eLearning:

Sau khi được thiết kế, khóa học eLearning của bạn sẽ được đóng gói dưới dạng tệp tin theo chuẩn SCORM để có thể sử dụng ở phần mềm LMS.

Khóa học giờ đây sẽ là tệp tin độc lập, điều này sẽ giúp khóa học của bạn không chịu ảnh hưởng và cũng như không cần thực hiện cập nhật mới, cho dù LMS doanh nghiệp đang sử dụng có các thay đổi liên quan đến yếu tố kỹ thuật.

3. Khả năng tái sử dụng:

Trong quá trình chọn lựa và sử dụng phần mềm LMS của doanh nghiệp, đôi khi khó tránh khỏi việc thay thế phần mềm mới do sự không phù hợp.

Khóa học eLearning theo chuẩn SCORM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tái sử dụng các khóa học này ở phần mềm LMS mới có hỗ trợ tiêu chuẩn tương ứng, thay vì phải bận tâm xây dựng các khóa học lại từ đầu để thích hợp với phần mềm mới.

V) Những điều lưu ý trước khi bạn sử dụng SCORM:

Dù hiện nay SCORM đã trở thành tiêu chuẩn chung của giới eLearning khi phát triển các khóa học eLearning nhằm để dễ dàng tương thích với các phần mềm LMS. 

Việc tiêu chuẩn được dùng thiết kế khóa học và tiêu chuẩn mà hệ thống LMS cần hỗ trợ phải khớp nhau là một việc; nhưng để thực sự vân hành được trơn tru và đảm bảo các dụng ý khi thiết kế khóa học được hiển thị và sử dụng ở phần mềm LMS, bạn sẽ cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn NCC dịch vụ cho mình:

1. Đánh giá về năng lực, công cụ, tiêu chuẩn thiết kế nội dung eLearning được sử dụng bởi NCC:

Những yếu tố quan trọng, bạn cần đánh giá kỹ lưỡng chính là yếu tố về năng lực và tương thích về mặt kỹ thuật.

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần làm chính là việc kiểm tra xem NCC phát triển nội dung eLearning đã từng thiết kế ra các khóa học theo chuẩn SCORM có thể vận hành tốt trên LMS mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng hay sẽ chọn hay chưa.

Sẽ lý tưởng nhất nếu hai NCC đã từng hợp tác với nhau; hai bên sẽ hiểu về cách làm việc của nhau cũng như về các yếu tố kỹ thuật liên quan; điều này sẽ giúp cho việc triển khai dự án eLearning của bạn thuận lợi hơn.

Trong trường hợp, hai nhà NCC phần mềm LMS và phát triển nội dung eLearning, doanh nghiệp bạn lựa chọn chưa từng thực hiện các dự án eLearning với nhau, bạn sẽ cần đánh giá thận trọng về độ tương thích bằng việc tìm hiểu thông về công cụ phát triển khóa học eLearning mà hai NCC đang sử dụng và hỗ trợ liệu có tương thích với nhau.

2. Lựa chọn NCC giải pháp eLearning tổng thể:

Theo kinh nghiệm của mình, ProSeeds thấy đây là lựa chọn an toàn nhất dành cho bạn; như đã chia sẻ bên trên.  Khi sử dụng 2 NCC độc lập, bạn sẽ cần điều phối để 2 bên làm việc ăn khớp với nhau đặc biệt là khi có sự không tương thích diễn ra giữa phần mềm và khóa học eLearning được thiết kế.

Ngược lại, với NCC có thể cung cấp giải pháp eLearning toàn diện bao gồm phần mềm LMS và thiết kế khóa học eLearning; họ  sẽ là người hiểu nhất về hệ thống , do đó sẽ dễ dàng để họ triển khai và tích hợp khóa học vào hệ thống hơn. 

VI) Tạm kết

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có một kiến thức nền về tiêu chuẩn nội dung eLearning phổ biến này, và cũng như hiểu hơn về các lợi ích mà SCORM có thể mang lại cho hoạt động đào tạo của mình.

Ngoài ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: