[Phần mềm LMS] 7 Câu Hỏi Giúp Bạn Chọn Phần mềm LMS Phù Hợp Với Doanh Nghiệp

7 Câu hỏi giúp bạn lựa chọn phần mềm LMS phù hợp cho doanh nghiệp

Xu thế đào tạo từ xa hay đào tạo trực tuyến, đang dần được các doanh nghiệp tại Việt Nam đón nhận. Đặc biệt, là trong bối cảnh hiện nay, khi doanh nghiệp không thể thực hiện các hoạt động đào tạo như thông thường, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Do đó, nhanh chóng tìm giải pháp thay thế cho các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp đang được đưa lên hàng đầu, điển hình như phần mềm LMS. Tuy nhiên, không vì thế mà doanh nghiệp gấp rút đưa ra quyết định mà dẫn đến việc chọn cho mình phần mềm không phù hợp.

Nhằm giúp doanh nghiệp của bạn có thể chọn cho mình một phần mềm LMS phù hợp, bạn – nếu là người đảm nhiệm vai trò chính trong việc triển khai dự án eLearning ở doanh nghiệp, hãy đặt cho mình 7 câu hỏi để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhé

1. Doanh nghiệp của bạn có thực sự phù hợp với phần mềm LMS?

Doanh nghiệp của bạn có thực sự phù hợp với phần mềm LMS?

Dù biết rằng đào tạo từ xa là xu hướng, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp với phần mềm LMS. 

Để biết rằng doanh nghiệp của mình có thực sự cần một phần mềm LMS hay không, hãy đưa ra đánh giá khách quan về các yếu tố sau: Số lượng nhân viên cần được đào tạo, Quy mô của công ty, Mức độ thường xuyên của các hoạt động đào tạo. 

Trong bài viết “Đừng Dùng Phần Mềm LMS Nếu Chưa Biết Những Điều Này”, ProSeeds đã giới thiệu chi tiết hơn về 3 yếu tố trên, bạn có thể tham khảo bài viết trên để có thêm thông tin chi tiết nhé

2. Cách đơn vị cung cấp triển khai phần mềm LMS có phù hợp với định hướng của doanh nghiệp bạn?

Cách đơn vị cung cấp triển khai phần mềm LMS có phù hợp với định hướng của doanh nghiệp bạn?

Nếu bạn đang đọc đến câu hỏi này, có lẽ bạn đã thấy doanh nghiệp mình phù hợp với phần mềm LMS sau khi đã đánh giá qua 3 yếu tố ở câu hỏi đầu tiên.

Tốt lắm, chúng ta cùng tiếp tục với câu hỏi kế tiếp.

Khi triển khai các phần mềm LMS thương mại, hiện chỉ có 2 hình thức chính, đó là On-premise và Cloud-based. 

Nôm na, On-premise là hình thức triển khai phần mềm tại máy chủ của doanh nghiệp của bạn. Cloud-based là hình thức doanh nghiệp sử phần mềm LMS, và các hạ tầng, các công việc bảo trì liên quan sẽ được đảm nhiệm bởi đơn vị cung cấp.

Do đó, trước khi tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố khác như tính năng, bảo mật etc của phần mềm; để tránh mất thời gian, hãy xem lại định hướng của doanh nghiệp và cách mà đơn vị cung cấp triển khai có thực sự phù hợp với nhau hay chưa.

3. Chức năng của phần mềm LMS có phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Chức năng của phần mềm LMS có phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Sau khi, đã cảm thấy được sự phù hợp về cách triển khai của đơn vị cung cấp, bước tiếp theo, hết sức quan trọng, đó chính là sự phù hợp về tính năng của phần mềm với nhu cầu của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp thường có nhận định rằng các phần mềm LMS hiện nay hầu như giống nhau; đúng vậy nếu chúng ta đề cập đến các chức năng lớn. 

Các phần mềm LMS về chức năng lớn đều có nét tương đồng với nhau ví dụ như Quản lý người dùng, Quản lý khóa học, Tính năng báo cáo, etc; cũng giống như việc chúng ta nói chiếc xe hơi nào cũng có 4 bánh và có thể đưa bạn từ điểm A đến B..

Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm trong những tiểu tiết, chi tiết bên trong của các chức năng đó, và đó là điểm tạo nên sự khác biệt giữa các phần mềm LMS với nhau. 

  • Kinh nghiệm:

Để có thể đánh giá sự phù hợp của tính năng, ProSeeds có một đề xuất cho bạn rằng, trước khi trao đổi với các đơn vị cung cấp. Trong đội triển khai dự án, nội bộ của doanh nghiệp hãy thử hình dung ra cách mà mình muốn hoạt động đào tạo từ xa diễn ra như thế nào để phù hợp với doanh nghiệp; từ đó tạo ra một đề bài gồm các yêu cầu cụ thể.

Đề bài đó, sẽ trở thành một khuôn mẫu để bạn dựa vào mà đánh giá sự phù hợp về tính năng của phần mềm với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

4. Độ bảo mật của phần mềm LMS?

Như đề cập ở câu hỏi số 2, có hai cách để triển khai phần mềm LMS phiên bản thương mại là On-premise và Cloud-based. 

Nếu doanh nghiệp của bạn, chọn hình thức Cloud-based, việc kiểm tra về độ bảo mật hay cách chính sách bảo mật thông tin là rất quan trọng. Bạn đương nhiên sẽ không muốn dữ liệu của doanh nghiệp bị thất thoát ra bên ngoài khi sử dụng phần mềm chứ?

Một việc, bạn có thể làm đó chính là hỏi về các chứng chỉ đánh giá về độ an toàn, bảo mật của đơn vị cung cấp từ một tổ chức/ đơn vị thứ 3 uy tín trong lĩnh vực liên quan.

5. Chính sách hỗ trợ khách hàng như thế nào?

Chính sách hỗ trợ khách hàng như thế nào?

Dự án triển khai phần mềm LMS sẽ là một dự án dài hơi, và thành viên của đội ngũ triển khai dự án có thể sẽ trở thành Quản trị viên của hệ thống, và sẽ sử dụng phần mềm xuyên suốt khoảng thời gian dài.

Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về các chính sách hỗ trợ khách hàng của đơn vị cung cấp, để xem với các chính sách đó có thực mang lại sự thuận lợi cho Quản trị viên khi quản lý phần mềm LMS của doanh nghiệp không?

6. Có thể mở rộng và tích hợp với hệ thống sẵn có của doanh nghiệp bạn hay không?

Có thể mở rộng và tích hợp với hệ thống sẵn có của doanh nghiệp bạn hay không?

Tiếp theo, đây là một câu hỏi tùy chọn, và sẽ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn, khi có ý định triển khai phần mềm LMS vào “hệ sinh thái” hệ thống của doanh nghiệp.

Một số ví dụ như phần mềm LMS có thể thực hiện Single Sign-On (SSO) với email của nhân viên để họ có đăng nhập vào phần mềm mà không phải tạo một tài khoản khác hay không? Hoặc,  phần mềm LMS có thể tích hợp với hệ thống nhân sự có sẵn của doanh nghiệp thông qua các API?

7. Đơn vị cung cấp có các dịch vụ để tùy chỉnh (customize) phần mềm LMS hay không?

Đơn vị cung cấp có các dịch vụ để tùy chỉnh (customize) phần mềm LMS hay không?

Câu hỏi cuối cùng, cũng sẽ là một câu hỏi tùy chọn, phần mềm LMS mà bạn đang cân nhắc có cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh phần mềm hay không?

Vì hoạt động đào tạo của doanh nghiệp sẽ khác nhau, dẫn đến việc sử dụng phần mềm LMS sẽ khác nhau. Khi đó các dịch vụ để tùy chỉnh phần mềm LMS sẽ trở nên hữu ích với doanh nghiệp bạn.

Tuy nhiên, có một lưu ý ProSeeds cần phải chia sẻ với bạn rằng, việc tùy chỉnh phần mềm sẽ dẫn đến ảnh hưởng về thời gian và chi phí để thực hiện. 

Do đo, trước khi đưa ra quyết định tùy chỉnh, hãy chắc chắn rằng chức năng bạn muốn tùy chỉnh sẽ thực sự cần thiết, có tần suất sử dụng thường xuyên và trên hết, đảm bảo bạn đã khám phá tất cả khả năng các chức năng, khả năng của phần mềm LMS hiện tại, bạn đang triển khai

Đây là 7 câu hỏi mà ProSeeds đã đúc kết lại được sau hơn 10 năm triển khai các dự án eLearning cho hơn 2000 doanh nghiệp, ProSeeds hy vọng thông qua những gợi ý trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể đưa ra được quyết định phù hợp khi chọn lựa phần mềm LMS cho mình. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo. Cảm ơn và tạm biệt.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: