Mách Bạn Cách Nâng Cao Trải Nghiệm Học Viên Khi Đào Tạo Qua Video – eLearning

Ở bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu các cách để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho học viên của bạn khi được đào tạo qua hình thức video.

Mách bạn cách nâng cao trải nghiệm học viên khi đào tạo qua video, lms learningware

Nếu như doanh nghiệp của bạn, lựa chọn hình thức tài liệu đào tạo chủ yếu là video – video-based learning; chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua một số lời phàn nàn về những trải nghiệm của người học với nội dung đào tạo này.

Việc sử dụng hình thức Video cho nội dung đào tạo mang lại rất nhiều lợi ích cho người học và giúp họ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây, bạn sẽ rất dễ để vô tình tạo nên trải nghiệm không tốt cho người học.

Chúng ta có thể cùng đồng ý với nhau rằng, không phải nhân viên nào cũng luôn được truy cập đường truyền mạng ổn định, cũng luôn sử dụng laptop, hầu như mọi người hiện nay đều đang dùng thiết bị di động là công cụ chủ đạo cho công việc, bao gồm việc tham gia đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp. Đặc biệt là với các nhóm nhân viên thường xuyên phải đi đây đó, như đội ngũ Sale.

Với điều kiện nêu trên sẽ ra sao nếu những Video bạn sử dụng được có tốc độ truyền không tốt, không ổn định, thời lượng dài khoảng 45 phút – 1 tiếng, và có độ phân giải cao mặc định như 4K hay 1080p? 

Không ít thì nhiều, những yếu tố này sẽ mang lại những trải nghiệm không mấy ai mong muốn trong việc tham gia hoạt động đào tạo trực tuyến.

Để khắc phục những vấn đề trên, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu về 3 giải pháp sau đây nhé.

#1: Sử dụng Máy chủ phân phối Video dành cho các tài liệu đào tạo qua hình thức này của doanh nghiệp

Máy chủ phân phối Video P-Movie và phần mềm LMS LearningWare

Mô tả cách hoạt động của Máy chủ phân phối Video P-Movie và phần mềm LMS LearningWare

Việc đầu tư, đó chính là Video đào tạo của bạn cần được truyền đi bằng các Máy chủ phân phối Video (Video streaming server).

Nghe có vẻ lạ nhỉ?

Tại sao phải dùng tới Máy chủ phân phối Video mà không dùng cách thông thường?

Khi bạn lựa chọn được các giải pháp về Máy chủ phân phối Video tốt, sẽ giúp bạn có thể phân phối Video của mình trong một môi trường ổn định; đặc biệt khi vào thời gian cao điểm khi có nhiều người cùng truy cập vào Video giải pháp này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng \lag, và đôi khi là không load được Video về thiết bị của người học.

Khi nắm bắt được sự lợi ích của giải pháp này, các khách hàng của ProSeeds thiên về Video-based learning, đã tin dùng giải pháp Máy chủ phân phối Video P-Movie và kết hợp với phần mềm LMS LearningWare để triển khai các khóa đào tạo của mình.

#2: Điều chỉnh độ phân giải và tốc độ khung hình

Biết rằng việc bạn chủ đích để độ phân giải cao cho các Video đào tạo là muốn người học có một trải nghiệm tốt.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc này lại gây ra hại nhiều hơn lợi.

lms-learning-ware

Lấy ví dụ về nhân viên Sale để bạn dễ hình dung nhé.

Nhân viên Sale thường rất bận rộn, thời gian trống để họ có thể học hầu như là trong cách khoảng thời gian chờ khách hàng hoặc di chuyển trên xe (taxi, xe đưa đón của công ty) đến các địa điểm của khách hàng; và đương nhiên ở các thời điểm này họ thường không thể truy cập vào Wifi mà phải sử dụng các mạng thay thế hiện tại như 3G, 4G.

Việc dùng các mạng này để tải về các Video clip với độ phân giải cao đôi khi làm mất thời gian, hoặc chiếm nhiều vào dung lượng sử dụng mạng của họ; có thể gây trực tiếp ảnh hưởng đến công việc của họ.

Để đảm bảo chất lượng cho Video đào tạo của mình.

Có 3 yếu tố bạn cần lưu ý đó là Độ phân giải (Resolution), Bitrate Tốc độ khung hình (Frame rate).

Về Độ phân giải, là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của khóa học eLearning. Khi bạn cùng ProSeeds triển khai dự án eLearning; ProSeeds sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn Độ phân giải phù hợp mà vẫn đảm bảo được chất lượng của khóa học.

Thêm vào đó là Bitrate, nếu bạn chưa biết, có thể hiểu nôm na là thuật ngữ để chỉ lượng dữ liệu được lưu trữ mỗi giây của file; điều này cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng khi người học xem Video training của bạn. 

Đây là điểm mạnh của P-Movie, phần mềm sẽ giúp bạn điều chỉnh độ Bitrate phù hợp để Video của bạn luôn được truyền tải đi với chất lượng ổn định nhất, dù cho có số lượng lớn người học truy cập để xem Video.

Về Tốc độ khung hình, là yếu tố quyết định Video của bạn khi hiển cho người học có đem lại cảm giác “mượt” hay không. Cũng như Độ phân giải, ProSeeds sẽ đưa ra các tư vấn cho bạn khi triển khai dự án eLearning.

Vì thế giải pháp mà bạn có thể cân nhắc chính là chú trọng vào quá trình Encode Video sau khi sản xuất tài liệu đào tạo. Hãy cân nhắc và tính toán trước về tình huống sẽ sử dụng các Video của nhân viên mà điều chỉnh Video ở 1 định dạng, chất lượng và độ phân giải phù hợp.

#3: Chia nhỏ Video bài giảng của bạn thành nhiều phần

Hãy tránh những trường hợp để thời lượng của Video quá dài – 45 phút và 1 tiếng. Việc này đôi khi sẽ làm nhân viên bạn khó có thể tập trung cao độ cho video với thời lượng như vậy, hay gặp khó khăn trong việc xem các video này khi không được truy cập vào Wifi.

Vì thế, hãy thử áp dùng hình thức Microlearning cho các Video đào tạo của bạn. Hãy chia nhỏ chúng thành các phần nhỏ từ 5-7 phút hoặc tối đa là 25 phút. 1 người bình thường đây là khoảng thời gian có thể tập trung tối đa và đạt được hiệu.

Nếu bạn chưa biết về Microlearning hay cần tìm hiểu thêm về hình thức đào tạo này, hãy tham khảo qua bài viết sau đây nhé

Microlearning là gì? A – Z những điều bạn cần phải biết

Và đây là 3 điểm bạn cần lưu ý để có thể mang lại trải nghiệm học tập thật tốt cho nhân viên của mình nhé. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn và hẹn bạn trong các bài viết sắp tới.

Để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: