Những lợi ích chắc chắn bạn chưa biết về tính năng Diễn đàn trực tuyến ở phần mềm LMS

Qua bài viết này, hãy cùng ProSeeds tìm hiểu những mà tính năng diễn đàn của phần mềm LMS có thể mang lại cho người học của bạn.

Khi hình thức giảng dạy/ đào tạo eLearning dần trở nên phổ biến, thường bắt gặp các ý kiến trái chiều rằng hình thức này sẽ không hiệu quả vì không thể mô phỏng lại được một không khí của lớp học thông thường, người học sẽ bị cô lập; dễ dẫn đến tình trạng kém hiệu quả trong hoạt động đào tạo.

Ý kiến này không hoàn toàn sai, tuy nhiên với sự phát triển của các nền tảng hỗ trợ đào tạo trực tuyến hiện nay như phần mềm LMS; đã phát triển tính năng diễn đàn trực tuyến nhằm giúp người học tránh bị cô lập trong quá trình học tập, cũng như tương tác với nhau mặc dù ở đang ở khoảng cách xa.

Thông qua bài viết, ProSeeds sẽ giới  thiệu tổng quát cho bạn về chức năng Diễn đàn trực tuyến và những lợi ích mà chức năng có thể mang đến cho người học.

1- Diễn đàn trực tuyến là gì? Tính năng diễn đàn giúp giải quyết vấn đề gì của người học?

Diễn đàn trực tuyến có thể không còn mấy xa lạ với chúng ta, đó là một môi trường trực tuyến, nơi người dùng truy cập và cùng nhau thảo luận về những chủ đề họ có hứng thú.

Trên thế giới chúng ta có những diễn đàn nổi tiếng như Quora, Reddit, etc. Còn ở Việt Nam là Tinhte, Webtretho, etc.

Người dùng có cơ hội học hỏi từ nhau thông qua hoạt động chia sẻ thông tin, hỏi đáp, thảo luận và cũng như tranh luận về các vấn đề yêu thích.

Đấy cũng chính là điều các tính năng diễn đàn trực tuyến của phần mềm LMS hướng đến khi được phát triển. 

Khi tham gia học eLearning, người học không nhất thiết chỉ giới hạn việc học của mình thông qua các tài liệu được chỉ định. Song song đó, thông qua các tính năng Diễn đàn trực tuyến, họ có thể tham gia trao đổi với đồng nghiệp của mình về các chủ đề họ đang được học hoặc quan tâm.

2- Những lợi ích chính nào mà tính năng diễn đàn của phần mềm LMS mang lại cho người học?

Để thực sự phát huy hết tiềm năng của tính năng Diễn đàn trực tuyến, việc có cách tiếp cận phù hợp để tổ chức và vận hành là điều rất quan trọng. Vì thế, các yếu tố về văn hóa công ty, văn hóa học tập của công ty, mong muốn từ người học, etc cần được cân nhắc và đưa ra đánh giá kỹ lưỡng.

Học viên trao đổi với nhau thông qua tính năng Diễn đàn trực tuyến ở phần mềm LMS LearningWare

Hãy cùng ProSeeds nhìn qua 5 lợi ích tính năng Diễn đàn có thể mang lại cho doanh nghiệp:

a- Gia tăng sự tương tác:

Khi thấy đồng nghiệp của mình sôi nổi trong việc tham gia thảo luận ở Diễn đàn trực tuyến; những người học khác cũng sẽ bị thu hút và thúc đẩy.

Điều này góp phần gia tăng sự tương tác cho dù là tham gia vào hoạt động đào tạo trực tuyến.

b- Thúc đẩy sự giao tiếp:

Thay vì sử dụng và đặt câu hỏi qua email như thông thường; người học có thể dễ dàng bắt đầu một cuộc hội thoại với nhau ngay trên nền tảng học tập trực tuyến.  

c- Khuyến khích văn hóa chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau

Là người đảm nhiệm vai trò quản lý đào tạo, sẽ rất quan trọng để bạn nhanh chóng nắm bắt các điểm người học gặp khó khăn mà hỗ trợ họ. 

Tuy nhiên, nếu việc giao tiếp để hỏi những vấn đề vướng mắc phức tạp và rườm rà, thì sẽ vô tình làm người học không còn chủ động trong việc này nữa.

Với tính năng diễn đàn, việc giao tiếp và trao đổi trở nên dễ dàng hơn, họ cũng có thể nhận được câu trả lời cho thắc mắc của mình nhanh hơn. 

Điều này sẽ góp phần tạo ra động lực để họ chủ động trong việc chia sẻ các khó khăn của mình hay thậm chí là giúp đỡ những người học khác.

d- Học tập lẫn nhau: 

Học tập ở hình thức trực tuyến (eLearning) không nhất thiết chỉ xoay quanh các khóa học, tài liệu được chỉ định. 

Song song đó, thông qua các hoạt động trao đổi, thảo luận; người học còn có thể học hỏi lẫn nhau từ các kinh nghiệm và chia sẻ. Từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa học tập của doanh nghiệp

e- Nơi lưu trữ thông tin/ kiến thức hiệu quả:

Khi diễn đàn vận hành trơn tru, bạn sẽ để ý thấy rằng, giờ đây ngoài việc học từ tài liệu quy định, người học còn chủ động tạo ra các nội dung đào tạo do chính mình tạo ra (user generate) thông qua các chia sẻ và kinh nghiệm.

Với việc phần mềm LMS, cho phép lưu trữ các cuộc thảo luận này, những người học khác khi có vấn đề có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin cần thiết ở diễn đàn.

3- Tạm kết:

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về các lợi ích mà tính năng diễn đàn trực tuyến có thể mang lại cho người học của doanh nghiệp.

Ngoải ra, để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn trong việc triển khai giải pháp eLearning cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ProSeeds qua số điện thoại (0379996087) hoặc email (customer@pro-seeds.com.vn)

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: