Tầm quan trọng của Bài kiểm tra trong Đào tạo trực tuyến (eLearning)

Qua bài viết này hãy cùng ProSeeds thảo luận về tầm quan trọng của Bài kiểm tra nói chung đối với hoạt động đào tạo, và các lợi ích của hình thức trực tuyến nói riêng khi áp dụng cho Bài kiểm tra.

phần mềm lms, giải pháp elearning

Bài kiểm tra khi nhắc đến sẽ làm chúng ta nhớ về nó như một công cụ thường dùng cho học sinh ở trường học để kiểm tra kiến thức. 

Nhưng khi áp dụng cho bối cảnh đào tạo nhân sự trong hoạt động kinh doanh, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu Bài kiểm tra có còn phù hợp và quan trọng? 

Để trả lời trọn vẹn nhất cho câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng phân tích các câu hỏi sau:

  1. Bài kiểm tra có còn phù hợp và mang lại lợi ích đối với người đã đi làm? 
  2. Bài kiểm tra trực tuyến (eLearning) liệu có lợi ích hơn việc kiểm tra theo hình thức tập trung thông thường?
  3. Các bất cập nào của bài kiểm tra trực tuyến (eLearning) và cách khắc phục chúng?

I) Bài kiểm tra có còn phù hợp và mang lại lợi ích đối với người đã đi làm?

Có rất nhiều nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng việc áp dụng kiểm tra nói chung vào hoạt động đào tạo, giáo dục mang lại nhiều lợi ích.

Hãy cùng xem qua các nghiên cứu tiêu biểu như:

  • Nghiên cứu của Tania Leal từ Đại học Iowa của Mỹ chỉ ra rằng Bài kiểm tra khi áp dụng sẽ thúc đẩy động lực và hứng thú của người học.
  • Nghiên từ Đại học Vermont chỉ ra việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp nâng cao sự tự tin về kiến thức của người học, thúc đẩy các thói quen học tập tích cực và cũng như là kết quả.

Có thể thấy bài kiểm tra vẫn còn là một công cụ hữu ích khi áp dụng vào các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp.

II) – Bài kiểm tra trực tuyến (eLearning) liệu có lợi ích hơn việc kiểm tra theo hình thức tập trung thông thường?

Chúng ta đã làm rõ lợi ích của Bài kiểm tra ở phần trước, vậy còn việc kết hợp hình thức trực tuyến vào Bài kiểm tra sẽ giúp mang đến lợi ích gì? 

Để có góc nhìn tổng quát nhất, chúng ta hãy xét về 2 góc độ:

  • Người học 
  • Người quản lý đào tạo

A – Góc độ của Người học:

1. Nhanh chóng kiểm tra mức độ hiểu: 

Hình ảnh Bài kiểm tra được chấm điểm tự động ở phần mềm LMS LearningWare

Khi áp dụng Bài kiểm tra vào hình thức trực tuyến ở phần mềm LMS, bài kiểm tra sau khi thực hiện sẽ được chấm điểm tự động và trả kết quả cho cho người học ngay lập tức. 

Điều này giúp người học có các phản hồi ngay lập tức để kiểm tra xem mình có đang thực sự hiểu rõ các kiến thức vừa học không.

Điển hình như, khi nhân viên Sale của doanh nghiệp học về kiến thức sản phẩm, các bài kiểm tra và cách trả về kết quả lập tức kể trên sẽ là công cụ hữu ích giúp nhân viên của bạn nắm thật rõ kiến thức. 

Đương nhiên bạn sẽ không hề muốn nhân viên với kiến thức lủng củng về sản phẩm của doanh nghiệp phục vụ khách hàng phải không nào?

2. Gia tăng sự tương tác, khả năng tiếp thu, khả năng ghi nhớ thông tin với bài đào tạo eLearning:

Một trong những điểm lợi của đào tạo trực tiếp chính là không khí học tập sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến cảm giác và động lực của người học. 

Nhưng với eLearning thường là học một mình, việc chỉ thụ động nạp vào kiến thức sẽ gây ra các giác nhàm chán và chưa chắc rằng việc thụ động học như vậy sẽ đảm bảo độ hiểu bài của người học.

Khóa học eLearning dành cho nhân viên Sale xen kẽ Bài kiểm tra

Với việc áp dụng bài học xen kẽ kiểm tra ở đào tạo eLearning sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Qua việc xen kẽ bài kiểm tra với bài học như hình trên, người học sẽ áp dụng được phương pháp học vô cùng hiệu quả là Active Recall để củng cố và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn

B- Góc độ Người quản lý đào tạo: 

1. Tối ưu công sức (thời gian, nhân lực, chi phí,etc): 

Với hình thức trực tuyến và cùng với việc áp các phần mềm eLearning như phần mềm LMS, lợi ích dễ hình dung nhất chính là:

  • Không cần bỏ thời gian ra để chấm điểm nữa, vì điểm số sẽ được xử lý bởi hệ thống eLearning.
  • Không cần nhiều nhân sự để tổ chức, canh thi, nếu phần mềm mà doanh nghiệp chọn đã có các chức năng hỗ trợ.
  • Tiếp đến cắt giảm các chi phí in ấn đề thi, các sai sót có thể dễ dàng cập nhật thay vì cần in lại hàng loạt.

2. Lưu trữ dữ liệu, kết quả thuận tiện:

Khi thực hiện thủ công cho việc chấm Bài kiểm tra, nhân sự quản lý sẽ đến khâu nhập liệu và lưu trữ kết quả. Thông thường việc này sẽ được lưu ở các tệp Excel. 

Cách này vẫn giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra những bộc lộ nhiều bất cập về sai sót của con người, hiệu suất và độ chính xác khi làm các công việc nhập liệu và bảo quản.

Quy trình này hoàn toàn được loại bỏ khi đưa lên các phần mềm LMS.

Báo cáo kết quả Bài kiểm tra được lưu trữ ở phần mềm LMS LearningWare

III) – Các bất cập nào của bài kiểm tra trực tuyến (eLearning) và cách khắc phục chúng

Mặc dù có các lợi ích kể trên, nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua các bất cập và tìm cách khắc phục chúng.

2 vấn đề điển hình nhất chính là:

A- Gian lận:

Nếu không còn áp dụng theo hình thức tập trung, việc gặp phải tình trạng gian lận là một điều không tránh khỏi, đòi hỏi doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp phù hợp để đối phó với tình trạng này.

B- Thời gian để soạn đề thi: 

Nếu việc thực hiện các bài kiểm tra này diễn ra ở tần suất cao ở doanh nghiệp bạn, người quản lý phần việc này có thể sẽ cần dành nhiều thời gian để tạo ra các bộ đề khác nhau cho mỗi lần kiểm tra. 

Rất quan trọng để doanh nghiệp có thể chọn các phần mềm eLearning giúp hỗ trợ phần việc này

IV) – Kết luận:

Tóm lại, việc áp dụng Bài kiểm tra vào hoạt động đào tạo của doanh nghiệp vẫn còn là giải pháp hữu hiệu cho việc gia tăng sự hứng thú, độ hiểu và ghi nhớ thông tin dành cho người học. 

Và cũng như việc áp dụng hình thức trực tuyến khi triển khai các Bài kiểm tra sẽ mang lại nhiều lợi ích dành cho phía Người học và Người quản lý đào tạo.

Cuối cùng, rất quan trọng để doanh nghiệp nhận ra các bất cập còn tồn tại để tìm ra các giải pháp khắc phục.

Hi vọng qua bài viết trên doanh nghiệp của bạn sẽ có một định hướng phù hợp trong việc triển khai các giải pháp bài kiểm tra trực tuyến (eLearning) cho hoạt động đào tạo của mình.

Để có thể nhận được các tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0379996087 hoặc email customer@pro-seeds.com.vn.

Nguồn hình ảnh sử dụng – Freepik

PROSEEDS VIETNAM cung cấp giải pháp về phần mềm E-learning và phát triển nội dung đào tạo trực tuyến cho hơn 2000 công ty, tập đoàn.

HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0379996087

Bài viết liên quan: