Case study:

Nikkiso – công ty hàng đầu tại Nhật về giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn cao như sản xuất, thiết bị hàng không và y tế, đã quyết định ứng dụng đào tạo eLearning trong việc nâng cao kiến thức của nhân viên nhà máy trong mảng cơ khí, điện- điện tử khi hoạt động tại thị trường Việt Nam

Thách thức doanh nghiệp gặp phải

Công ty Nikkiso thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế, đã bắt đầu sản xuất bộ ống dây dùng cho máy lọc thận nhân tạo vào năm 1997 tại Việt Nam.

Vào tháng 2 năm 2001, công ty có tên chính thức là Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam, tên tiếng Anh là : Nikkiso Vietnam MFG Co., Ltd với vốn đầu tư 100% từ Công ty Nikkiso Nhật Bản.

Hiện nay, Nikkiso cung cấp bộ ống dây lọc thận cho thị trường Nhật Bản, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, sản phẩm của Nikkiso luôn được đánh giá cao về chất lượng.

Công ty hiện có khoảng 1650 nhân viên, chủ yếu là người lao động trực tiếp sản xuất.

Mission/Goal: “ Original Technologies”, mục tiêu của công ty là đạt được sự hài lòng của khách hàng bằng việc cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Vào năm 2019 và 2020, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo nhân sự, Nikkiso đã quyết định ứng dụng các khóa đào tạo eLearning về mảng cơ khí, điện-điện tử vào hoạt động đào tạo của mình.

Trong bài phỏng vấn này, chúng tôi sẽ trao đổi với ông Bắc- đại diện của công ty Nikkiso tại Việt Nam, để hiểu hơn trải nghiệm của ông trong việc triển khai giải pháp eLearning cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp.

"Thông qua tìm hiểu trên mạng internet, thông tin từ các đơn vị cung cấp giải pháp E-learning, chúng tôi nhận thấy chương trình của Pro-seeds phù hợp với nhu cầu của công ty, Pro-seeds cũng đã được biết đến nhiều tại Nhật và ở khu vực Đông Nam Á là Thái Lan."

- Nikkiso

Những khóa học eLearning về chuyên ngành về cơ khí, điện-điện tử dành cho trình độ người lao động ở Việt Nam chưa phổ biến

PROSEEDS (P): Thưa ông, ông đã biết đến giải pháp đào tạo eLearning như thế nào?

Nikkiso (N): E-learning không phải là một hình thức đào tạo-huấn luyện mới, hình thức học tập này phổ biến nhiều tại Việt Nam như là học online ngoại ngữ, các kỹ năng mềm…nhưng đối với các khóa học chuyên ngành về cơ khí, điện-điện tử …nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, duy trì, bổ sung kiến thức, đánh giá trình độ cho người lao động tại các doanh nghiệp thì chưa phổ biến. 

Các khóa học tại các cơ sở huấn luyện đào tạo phù hợp nhu cầu của công ty cũng không nhiều và cùng một thời điểm công ty không thể cử nhiều nhân viên ra bên ngoài đi học được.

Ưu điểm của E-learning là nhân viên có thể tự sắp xếp thời gian học phù hợp cho mình và học bất cứ ở đâu có kết nối mạng internet thông qua điện thoại hoặc máy tính, nhiều người có thể đăng ký tham gia học trong cùng khoảng thời gian. 

Tại Nikkiso, chúng tôi còn bố trí thêm phòng học E-learning và sắp xếp thời gian cho nhân viên tham gia học đảm bảo kịp tiến độ và hoàn thành khóa học đúng hạn.

PROSEEDS (P): Thưa ông, ông đã biết đến giải pháp eLearning của ProSeeds như thế nào? Và, đâu là lý do để ông và doanh nghiệp quyết định sử dụng giải pháp mà ProSeeds cung cấp?

Nikkiso (N): Thông qua tìm hiểu trên mạng internet, thông tin từ các đơn vị cung cấp giải pháp E-learning, chúng tôi nhận thấy chương trình của Pro-seeds phù hợp với nhu cầu của công ty, Pro-seeds cũng đã được biết đến nhiều tại Nhật và ở khu vực Đông Nam Á là Thái Lan.

Mục tiêu trước mắt của công ty là tạo ra phong trào tự giác học tập cho các đối tượng là các nhân viên kỹ thuật thông qua hình thức học E-learning. 

Hơn nữa, công ty chúng tôi là công ty Nhật nên kiến thức cũng cần thiết chuẩn hóa theo chương trình của Nhật.

PROSEEDS (P): Thưa ông, sau khi đã triển khai các khóa đào tạo eLearning cho công ty, ông có trải nghiệm như thế nào? Ông cảm thấy đâu là các điểm mà ProSeeds sẽ cần cải thiện trong thời gian tới?

Nikkiso (N): Hiện tại công ty chỉ mới áp dụng một khóa học đầu tiên của Pro-seeds và có một số nhận xét như sau. Về các khóa học ở các lĩnh vực cơ khí, điện, bảo trì có nội dung tốt, có thể giúp cung cấp kiến thức mới cho người học.

Tuy nhiên nhìn chung, chúng tôi mong muốn kiến thức ở các khóa được cải thiện hơn nâng cao độ thực tiễn để bám sát với công việc tại nhà máy của người học; điển hình như khóa học Quản lý chất lượng.

Và về hình thức của khóa học nói chung, chúng tôi có mong muốn được trải nghiệm khóa học trong tương lai ở một định dạng thu hút hơn, nếu được thì sẽ có thêm sự tương tác giữa người học và chương trình.

PROSEEDS (P): Cảm ơn câu trả lời của ông, vậy cảm nhận của người học như thế nào khi tham gia vào hoạt động đào tạo trực tuyến? Và trong thời gian sắp tới công ty Nikkiso sẽ có những định hướng như thế nào cho hoạt động đào tạo eLearning của mình?

Nikkiso (N): Bước đầu khi áp dụng chương trình đã tạo cho người học tính tự giác học tập, tự tìm hiểu, nghiên cứu vấn đề mình chưa hiểu rõ, biết sử dụng máy tính, mạng để tra cứu thông tin, đã làm quen được với việc học E-learning.

Công ty sẽ tiếp tục áp dụng E-learning trong thời gian tới và tổ chức làm bài test để đánh giá hiệu quả, từ đó bổ sung kiến thức các lĩnh vực nhân viên còn yếu.

PROSEEDS (P): Cảm ơn thời gian của ông dành cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay và những góp ý của ông!

Giải pháp eLearning tổng hợp cho doanh nghiệp
Đào tạo trực tuyến dễ dàng và hiệu quả cao